5 Điều cần biết về điều chỉnh lãi suất của Fed

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Vietbizyl, 14/6/18.

 1. Vietbizyl

  Vietbizyl Member

  Tham gia ngày:
  17/7/17
  Bài viết:
  571
  Điểm thành tích:
  18
  Rạng sáng ngày 14/6 ( theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed) khả năng cao nâng lãi suất lần thứ hai trong năm nay. Dưới đây là 5 điều cần biết về hoạt động điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng trung ương quyền lực bậc nhất thế giới này.
  Nguồn https://vietnambiz.vn/chu-de/lai-suat-ngan-hang.topic/
  [​IMG]
  Lãi suất Fed nhắc đến trong các cuộc hộp chính sách là lãi suất gì?
  Lãi suất mà Fed đề cập đến trong các cuộc họp chính sách có tên là lãi suất quỹ dự trữ liên bang (Federal Funds Rate - FFR). Đây là lãi suất qua đêm mà các trung gian tài chính nhận tiền gửi (thường là các ngân hàng) cho nhau vay phần vốn dự trữ dư thừa tạm thời (hoặc thiếu hụt tạm thời) đang nằm tại quỹ dự liên bang, nhằm đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc do Fed quy định. Hay nói một cách dễ hiểu, FFR tương đồng với lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tại Việt Nam.

  FFR được ủy ban thị trường mở (FOMC) công bố sau các phiên họp định kỳ, nó không mang tính chất ấn định cụ thể mà thực chất chỉ là một vùng lãi suất mục tiêu.Ví dụ FFR đang được Fed công bố là khoảng 1,5-1,75%/năm.

  FFR là mức lãi suất thấp nhất mà các trung gian tài chính nhận tiền gửi có thể vay được trên thị trường bởi kỳ hạn vay ngắn nhất và mức độ rủi ro thấp nhất. Do đó, lãi suất này được coi là mức cơ bản, mức chuẩn để các tổ chức tín dụng thiết lập các mức lãi suất khác nhau trên thị trường tài chính.
   

Chia sẻ trang này