Các trường hợp sai sót thường gặp của kế toán

Thảo luận trong 'Dịch Vụ luật - Tư Vấn Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi Châu Lê, 13/3/19.

 1. Châu Lê

  Châu Lê Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  11/9/17
  Bài viết:
  131
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Kế toán là phòng ban quan trọng của mỗi một doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp kế toán đóng vai trò quản lý chi thu, tiền lương cũng như hoạt động chi của doanh nghiệp. Do công việc có quá nhiều cũng như cần phải tính toán nhiều nên người làm kế toán đôi khi mắc phải không ít các lỗi phổ thông https://www.hoancauoffice.vn/ nêu sau:

  [​IMG]

  Số tiền mặt bị chênh lệch trong một tháng thu chi

  Đây là lỗi khá phổ biến trong công việc kế toán vì trong 1 tháng ngoài việc thu chi cho lương thuởng thì còn có nhiều loại tiền khác nhau mà kế toán cần phải xử lý và ghi chép. Do số tiền tổng là con số chung của cả doanh nghiệp, còn vấn đề chi thu lại là các việc riêng rẽ nên nếu không được ghi rõ ràng cụ thể và không có đầy đủ những hồ sơ xác nhận thì kế toán rất dễ bị lầm lẫn cũng như gây ra các sơ sót trong việc tính toán.

  Một số lỗi mà kế toán thường mắc phải trong vấn đề tiền mặt có thể kể đến như: số tiền trên phiếu thu bị chênh lệch với sổ sách, số dư quỹ tiền mặt bị âm, sổ sách bị sắp xếp sai, hồ sơ chi thu bị thiếu giấy tờ, thiếu rõ ràng trong chi thu, hạch toán thiếu nhiệm vụ chi thu phát sinh, không thống kê quỹ tiền mặt định kỳ, hóa đơn chi sai so với số tiền chi trong ghi chép, chưa có đơn vị kiểm kê tiền mặt cũng như báo cáo chi tiết về tiền mặt trong hàng tháng.

  Trong quản lý tiền gửi ngân hàng

  [​IMG]

  Đối với việc quản lý tiền gửi ngân hàng thì kế toán thường mắc các lỗi cơ bản sau: Hạch toán theo giấy báo nợ, báo có ngân hàng chưa kịp thời, chưa mở sổ theo dõi chi tiết từng ngân hàng, chênh lệch ở sổ kế toán với biên bản đối chiếu ngân hàng, đồng thời cung cấp không đầy đủ các khoản rút, chi thu trong ngân hàng, tên người nhận gửi được ủy nhiệm dùng tiền sai thông tin, theo dõi đầy đủ số tiền nguyên tệ với những số tiền chuyển sang ngoại tệ,…

  Trong giải quyết đầu tư nguồn vốn ngắn hạn

  Một số lỗi chúng ta thường gặp trong giải quyết đầu tư nguồn vốn ngắn hạn của kế toán là: chưa mở sổ theo dõi cụ thể từng loại chứng khoán, không tiến hành trích lập phòng ngừa đối với đầu tư chứng khoán ngắn hạn, không hạch toán đầy đủ lãi lỗ kinh doanh, không có giấy tờ hợp lý chứng minh cho khoản đầu tư không nắm bắt được tin tức đối tượng đầu tư.

  Một số lỗi khác

  Bên cạnh các lỗi trên thì nhân viên kế toán thường mắc phải lỗi chênh lệch, sai số. Không minh bạch trong các khoản thu của khách hàng, kiểm kê hàng tồn kho, xử lý thuế GTGT được khấu trừ, tạm ứng lập lờ…

  [​IMG]

  Để việc quản lý nguồn tiền cũng như hoạt động của kế toán diễn ra hiệu quả và tránh được các sơ sót đáng tiếc thì ban giám đốc cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát. Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm lơ là nghĩa vụ, có khen ngợi, động viên kịp thời đối với những người hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có như vậy mới có thể cải thiện tình trạng lỗi thường gặpt của các kế toán, ngăn ngừa việc thất thoát nguồn tiền trong công ty.

  Đối với những ai muốn thành lập doanh nghiệp mới, chưa có được phòng ban kế toán giỏi, có thể lựa chọn biện pháp thuê dịch vụ kế toán trọn gói bên ngoài để việc kết toán những số liệu được rõ ràng và chuẩn xác nhất.
   

Chia sẻ trang này