Chế biến hà thủ ô dạng viên như thế nào?

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế' bắt đầu bởi lanhuong1989, 18/6/18.

  1. lanhuong1989

    lanhuong1989 Member

    Tham gia ngày:
    18/4/17
    Bài viết:
    91
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Hà thủ ô là vị thuốc được nhiều người biết tới hiện nay với nhiều công dụng với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết chếhà thủ ô dạng viên. Cùng tìm hiểu cách chế biến hà thủ ô dạng viên.


    Mô tả hà thủ ô
    • Hà thủ ô tên còn được gọi là cây địa tính, thủ ô, địa tính, dạ hợp, mần ăng ón ( Thổ)
    • Thuộc giống họ rau răm Polygonaceae. Hà thủ ô đỏ ( Radix Polygoni multiflori) là rễ củ đã được phơi khô.
    • Có hai loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ trắng. Hà thủ ô đỏ tính năng ưu việt hơn hà thủ ô trắng. Hà thủ ô đỏ có củ lõi bên trong màu hồng hơi đỏ, còn hà thủ ô trắng ruột màu trắng.
    • Phân bổ hà thủ ô:
    • Hà thủ ô có nguồn gốc từ châu Á, cây thường mọc hoang ở các vùng núi đồi.
    • Ở Việt Nam hà thủ ô mọc hoang ở các vùng rừng núi: Sơn La , Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn...Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phú) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.
    Xem thêm: HÌnh ảnh nhận dạng cây hà thủ ô

    Mục đích của việc bào chế hà thủ ô
    • Làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc.
    • Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể
    • Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.


    Cách chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên đúng chuẩn
    Chế biến vị thuốc hà thủ ô-đậu đen dạng viên

    Nguyên liệu:

    • Hà thủ ô đỏ: 1kg loại tươi hoặc khô
    • Đậu đen: 2 kg
    Chế biến:

    • Cho đậu đen vào khoảng 1,5l nước ninh lên
    • Củ hà thủ ô đỏ rửa sạch, cho vào ninh với nước đậu đen
    • Ninh nhỏ lửa khoảng 1 ngày, cạn nước chế thêm nước
    • Bỏ hà thủ ô ra phơi khô rồi nghiền nhỏ cất hộp đậy kín để dùng dần.
    Cách dùng

    • Mỗi ngày ăn khoảng 2,3 thìa cà phê bột hà thủ ô (Hà thủ ô có vị chát vì vậy ta nên cho thêm đường vào quấy với bột hà thủ ô để uống cho ngon).
    • Bài thuốc trên vừa tốt cho tóc lại rất bổ máu nữa. Nhưng phải kiên trì vì ăn hà thủ ô trong 1 thời gian dài khoảng 5-6 tháng tóc mới đen được nhé
    Chế biến Hà thủ ô hoàn

    Nguyên liệu:

    • Hà thủ ô đỏ: 1,8kg
    • Ngưu tất: 0,6kg
    • Đậu đen : 2kg
    Chế biến:

    • Hà thủ ô thái mỏng
    • Ngưu tất thái lát mỏng
    • Đậu đen đãi sạch
    • Trộn 3 vị thuốc trên vào chõ, lần lượt 1 lượt thuốc, 1 lượt đậu
    • Đem đồ chín ở chõ trên
    • Khi chín bỏ các vị thuốc trên phơi khô rồi đem tán bột
    • Lấy bột thuốc trên trộn cùng mật ong viên thành viên nhỏ 0.5gram
    Cách dùng:

    Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên

    Chế biến vị thuốc hà thủ ô dạng viên

    Nguyên liệu

    • Hà thủ ô đỏ: 600g
    • Hà thủ ô trắng:600g
    • Đỗ đen: 200g
    Chế biến

    • Đem 2 loại hà thủ ô trên ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm
    • Mang hà thủ ô cạo sạch bỏ vỏ
    • Đỗ đen đãi sạch
    • Cho hà thủ ô và đỗ đen xếp từng lượt hà thủ ô- đậu đen- hà thủ ô đồ chín đỗ đen
    • Bỏ đỗ đen đi rồi lấy hà thủ ô phơi khô rồi lại làm lại 9 lần
    • Cuối cùng lấy hà thủ ô phơi khô đó đem tán bột
    • Bài thuốc hà thủ ô dạng viên này có tác dụng làm cho khỏe gân xương, sống lâu, bền tinh ký, tóc râu hóa đen

    Sự tiện lợi khi sử dụng vị thuốc hà thủ ô dạng viên:
    • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên nén sử dụng vô cùng tiện lợi, trong viên đã có đủ thành phần, vị thuốc kết hợp không cần pha chế nhiều
    • Chỉ cần chế biến 1 lần, dùng được nhiều ngày
    • Tiện lợi khi dùng vị thuốc hà thủ ô mang đi xa
    Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của hà thủ ô đỏ lưu truyền dân gian

    Những lưu ý khi dùng vị thuốc hà thủ ô dạng viên
    • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên bảo quản sẽ không được lâu như hà thủ ô dạng bột, không nên để quá lâu tránh ẩm mốc…
    • Vị thuốc hà thủ ô dạng viên nên bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm, đóng kín nắp sau khi sử dụng.
    • Khi hà thủ ô có hiện tượng mốc,
    Ngoài ra, khi sử dụng hà thủ ô cần chú ý:

    • Không nên sử dụng hà thủ ô khi chưa ăn, hoặc khi đói
    • Khi dùng hà thủ ô kể cả dạng viên hay dạng trà không nên sử dụng thực phẩm tanh dễ gây tiêu chảy.
    • Nên kiêng tiết canh, tiết gà, vịt luộc, củ cải, cá không có vẩy…
    • Không nên sử dụngthực phẩm, gia vị cay nóng: gừng, tỏi, hành hay chế phẩm từ các sản phẩm này khi dang sử dụng vị thuốc hà thủ ô dạng viên nói riêng và hà thủ ô nói chung.
    • Khi uống hà thủ ô gặp tác dụng phụ như là tiêu chảy, lúc này bạn nên tạm ngưng sử dụng viên viên hà thủ ô và sử dụng thuốc chống tiêu chảy. Khi cơ địa đã thực sự ổn định bạn có thể sử dụng lại hà thủ ô.
    Xem thêm: Những lưu ý và tác dụng phụ khi dùng cây hà thủ ô
     

Chia sẻ trang này