Chức năng của dấm gỗ trong xử lý môi trường

Thảo luận trong 'Hóa Chất - Dịch Vụ - Trang Bị Lao Động' bắt đầu bởi Châu Lê, 14/6/18.

 1. Châu Lê

  Châu Lê Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  11/9/17
  Bài viết:
  131
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Thời gian mới đây, do sử dụng những nguồn khoáng sản thiên nhiên hiệu quả đã đến giới hạn nên việc tái dùng các khoáng sản gỗ như cành cây, vật liệu còn lại từ gỗ phế thải như mạt cưa, gỗ vụn... Đang được nói tới nhiều, và đặc biệt có thể dùng những loại gỗ rừng trồng để tạo ra than sinh học.

  [​IMG]
  Vai trò của dấm gỗ

  Bằng nhiều phương pháp, người ta có thể đùn nén những dòng gỗ vụn hoặc dùng trực tiếp những loại gỗ rừng trồng khiến chất liệu nhiệt phân than sinh học. Quá trình nhiệt phân yếm khí bằng những kiểu lò carbon chẳng những thu được nhiên liệu than sinh học mà có thể lấy được mặt hàng đi cùng từ khói thải, ngưng tụ, chưng cất và tạo được chế phẩm dấm gỗ sinh học với nhiều yếu tố axit hữu cơ bay hơi của chất liệu thực vật.

  Trong dấm gỗ gồm nhiều hợp chất hữu cơ, trong đó khoảng 80 – 90% là nước. Trong 10 – 20% còn lại gồm rất nhiều thành phần khác là những loại cồn, ester, axit, phenol, aldehyd. Thành phần có nhiều nhất theo đúng như tên của dấm gỗ là axit axetic với khoảng 2 – 5%. Phenol cũng là yếu tố chủ yếu của dấm gỗ và chiếm vài ba phần trăm.

  Theo TS Edward (2015), dấm gỗ còn gọi là axit pyroligneous (PA) hay ở Nhật Bản dấm gỗ được gọi tên là Mokusaku. Trên thế giới, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng dấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp. Ông F.A. Petter (Brazil) đã nghiên cứu hiệu ứng việc sử dụng Pyroligneous Acid trong kiểm soát sâu bướm và hiệu suất nông học của đậu tương. Còn ông Seiichi Murayama (Nhật Bản) đã nghiên cứu dùng charcoal + pyroligneous acid theo tỷ lệ 4:1 bón cho cây mía, giúp tăng năng suất 16% so với đối chứng.

  Bên cạnh đó, dấm gỗ còn chống lại sự phân hủy của những chất có hoạt tính sinh học và được sử dụng như là chất bảo quản. Dấm gỗ chứa Husbandries, là chất đuổi ruồi muỗi và bọ chét, cùng lúc giết ký sinh trùng bên ngoài. Các tính năng chống nấm của dấm gỗ đã được thể hiện trong tác nhân gây bệnh không giống nhau và còn rất nhiều kết quả nghiên cứu khác nữa, …

  Dấm gỗ là 1 trong các chế phẩm sinh học xử lý môi trường được ưa thích và dùng phổ biến nhất hiện giờ. Ngoài ra, còn có khá nhiều các chế phẩm sinh học xử lý môi trường khác các bạn có thể tham khảo thêm tại Các chế phẩm sinh học xử lý môi trường, hoặc xem thông tin chi tiết tại website http://techport.vn/

  Tham khảo thêm thông tin:
   

Chia sẻ trang này