Dấu hiệu làm sa dạ con ở phụ nữ sau khi sinh

Thảo luận trong 'Làm Đẹp - Sức Khỏe' bắt đầu bởi taikhoanbds12, 5/6/17.

 1. taikhoanbds12

  taikhoanbds12 Member

  Tham gia ngày:
  18/4/17
  Bài viết:
  59
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Tử cung (dạ con) được cấu tạo bởi một lớp cơ vốn rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bọng đái, hình quả lê. Người nữ giới chưa mang thai lần nào, thân tử cung có kích tấc khoảng 6cm x 4cm, trong thời kì mang thai, thân tử cung tăng dần kích thước để trở thành một ổ nằm thoải mái cho thai nhi. Sau khi người nữ giới sinh con, thân tử cung mau chóng co lại, nhưng sẽ to hơn một tí sau mỗi lần sinh. kích thước thân tử cung có thể đổi thay như vậy là do thành tử cung có cấu trúc cơ khỏe, có thể đàn hồi. Thân tử cung được gắn chặt với cổ tử cung và âm đạo.

  [​IMG]

  Tử cung (Ảnh minh họa)

  Hai bên đầu trên của cổ tử cung mỗi bên có một dây chằng. Những nguyên do khiến cho dây chằng bị lỏng, hoặc làm giảm tác dụng cơ nâng lỗ đít sẽ làm cho cổ tử cung ngả về sau hoặc bị sa xuống.

  Vậy bệnh sa dạ con (sa tử cung) là chỉ tử cung đang ở vị trí thường ngày dọc theo âm đạo tụt xuống xương đáy khung chậu, thậm chí có trường hợp tụt ra ngoài khung chậu. Đây là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là những đàn bà không kiêng cữ và phảilao động nặng ngay sau khi sinh.

  Dấu hiệu của bệnh sa tử cung

  dấu hiệu của bệnh sa tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhiều chị em. phụ nữ bị sa tử cung có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục, cho nên gặp khó khăn trong sinh hoạt. Một số bệnh nhân còn bị đau phần bụng dưới và dây lưng, làm giảm hứng thú chuyện chăn gối.

  nguyên nhân của bệnh sa tử cung

  - Những trường hợp sinh khó

  - thời kì rặn đẻ kéo dài
  - Không được ngơi nghỉ sau sinh

  - Làm những công việc quá nặng nhọc khi sức khỏe chưa phục hổi

  - Sản phụ bị thiếu dinh dưỡng

  - Sản phụ bị táo bón nặng hoặc táo bón kinh niên

  - Bị ho nhiều, bí hoặc nhịn tiểu quá lâu khiến áp lực bụng tăng cao

  - Người béo phì.

  Một số nguyên cớ khác như: tổ chức đáy chậu và mô gân phát triển không tốt, buồng trứng mất tác dụng nội tiết, khiến cho mô gân và cơ trong xương chậu teo, hoặc nhão cũng dẫn đến sa tử cung.

  Các chừng độ của bệnh sa tử cung

  Sa tử cung thường được chia làm 3 mức độ:

  chừng độ nhẹ nhất: Tử cung sa xuống, thấp thoáng vùng âm đạo.

  mức độ nhàng nhàng: Tử cung lộ ra ngoài âm đạo, thân nằm trong âm đạo.

  mức độ nặng: hết thảy tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

  cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân cũng như duyên cớ phát bệnh, mức độ thương tổn tổ chức chống đỡ đường sinh dục, chừng độ sa tử cung, có biến chứng hay không, tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ và tình trạng sức khỏe bản thân thầy thuốc sẽ quyết định dùng phương pháp phẫu thuật hay không.

  Đối với trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể nghỉ ngơi hoàn toàn. Tránh gắng công, tránh rặn trong thời gian dài để phần đáy chậu chắc lại, dạ con dần được nâng lên và dạ con có thể sẽ trở lại bình thường.
   

Chia sẻ trang này