Hiện Tượng Kích Thủy Là Gì ? Cơ Chế Hưởng Bảo Hiểm Khi Xe Bị Kích Thủy

Thảo luận trong 'Giáo Dục - Dạy Nghề - Tuyển Sinh' bắt đầu bởi minhle1991, 24/3/19.

 1. minhle1991

  minhle1991 New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/19
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Mỗi khi vào mùa mưa khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn cả nước ngập nặng và gây thiệt hại cho những người tham gia giao thông. Một trong những thiệt hại lớn đó là những người tham gia giao thông bằng ô tô. Xe đi vào đường ngập nước, xe gặp phải hiện tượng thủy kích? Vậy hiện tượng kích thủy là gì? Cơ chế hưởng bảo hiểm khi xe bị kích thủy như thế nào?
  hien-tuong-kich-thuy.jpg
  Kích thủy là gì?

  Kích thủy là hiện tượng xe ô tô bị nước tràn vào đường hút gió của máy khiến cho xe bị chết máy đột ngột. Khi gặp hiện tượng chết máy, một số lái xe thường cố gắng nổ máy khiến cho nước tràn vào nhiều hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng hư hỏng của xe.

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị kích thủy là gì?

  Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị kích thủy là do xe gặp phải tình trạng ngập nước. Mức nước dâng cao sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của máy. Khi máy vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ cao, do hỗn hợp khí nạp đã bị nước chiếm chỗ và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng cong các tay biên và piston. Khi tay biên cong quá có thể sẽ dẫn đến tình trạng tay biên bị gẫy. Đoạn tay biên piston gãy sẽ tiếp tục được đẩy theo chu kì, dẫn tới làm xước xilanh hay nghiêm trọng hơn là chọc thủng lốc máy, gây hậu quả nặng nề. Đây được coi là một trong những thiệt hại nghiêm trọng nhất đối với xe hơi.

  Ngoài ra, một nguyên nhân nữa cũng có thể khiến xe ô tô của bạn bị thủy kích là do một số bộ phận bên trong máy bị hư hại (chẳng hạn như gioăng quy lát) cũng có thể khiến nước làm mát lọt vào động cơ nếu chẳng may đi vào vùng ngập nước. Cuối cùng, hệ thống phun nhiên liệu hay chế hoà khí hỏng cũng có thể gây nên hiện tượng thuỷ kích.

  Cơ chế hưởng bảo hiểm khi xe bị kích thủy như thế nào ?

  Với khả năng ngập lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại những thành phố lớn, để phòng xa cho những rủi ro này, tốt nhất nên tìm mua loại bảo hiểm có bao gồm gói bảo hiểm thủy kích.

  Mức phí cho khoản bảo hiểm phụ này dao động trong khoảng từ 0,3 - 0,5% giá trị xe tùy theo mỗi nhà cung cấp bảo hiểm. Trước khi mua, bạn nên hỏi rõ nhân viên bảo hiểm về điều khoản thủy kích.

  Tùy vào từng công ty, bảo hiểm có thể đền bù cả trong trường hợp xe bị ngập nước lẫn thủy kích, hoặc chỉ đền bù xe bị thủy kích. Do vậy, khi mua bảo hiểm, chủ ô tô cần tìm hiểu kỹ bảo hiểm thủy kích cụ thể sẽ bảo hiểm trong những trường hợp như thế nào.

  Theo Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, khi chưa xác định đầy đủ thiệt hại thì “DN bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả” và “Mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế”.

  Ngoài ra, chủ xe muốn được bồi thường thiệt hại khi bị cây đổ thì phải mua bảo hiểm thiệt hại vật chất xe của các đơn vị bảo hiểm. Đây là sản phẩm khá phổ biến, bảo hiểm cho những tổn thất do tai nạn bất ngờ, những trường hợp ngoài kiểm soát của chủ xe như: đâm va, lật đổ; hỏa hoạn; tai họa bất khả kháng do thiên nhiên; vật thể từ bên ngoài tác động.
  Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai phải được căn cứ vào thiệt hại thực tế sau khi giám định thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm để bồi thường cho chủ xe theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.

  Với những trường hợp xe bị thủy kích nghiêm trọng gây hư hại tới động cơ, không còn cách nào khác ngoài đưa xe tới xưởng sửa chữa. Tuỳ vào mức độ hư hại, bạn có thể sẽ phải thay thế những bộ phận quan trọng và thậm chí là toàn bộ động cơ. Dù ở trong trường hợp nào, số tiền bỏ ra cũng sẽ rất lớn.Khi này, các chi phí của bạn sẽ được chi trả một phần bởi các công ty bảo hiểm nếu chiếc xe của bạn có tham gia loại hình bảo hiểm này. Vì vậy, với điều kiện giao thông và thời tiết tại Việt Nam, việc mua bảo hiểm thủy kích cũng như những kiến thức cần thiết cho việc xử lý khi xe bị thủy kích cũng là cực kỳ quan trọng.
  bao_hiem_thuy_kich_o_to_22-3-2019.jpg

  Tôi mong rằng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người để có thể ứng dụng cho bản thân mình để bảo vệ tài sản của mình trong thời tiết mưa gió gây ngập lụt. Nếu bạn đang gặp sự cố liên quan đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây để nhờ hỗ trợ.
  Thông tin liên hệ:

  Luật sư Phan Mạnh Thăng

  Văn phòng: 81 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

  Email: info@chuyentuvanluat.com

  Điện thoại: (028) 39 25 39 69

  Hotline: 0908748368

  Website: chuyentuvanluat.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/3/19

Chia sẻ trang này