Nhân lực cho nghề giúp việc nhà theo giờ đang khan hiếm

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi NMTT90, 23/10/17.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Mặc dầu mức lương trả cho người giúp việc càng ngày càng cao nhưng mà để tìm được người làm tốt việc gia đình lại không hề đơn giản.

  Những năm gần đây, nghề giúp việc gia đình cần số lượng lao động, nhất là giúp việc theo giờ. Có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, hiện thời thì đây là nguồn ứng cử viên dồi dào cho nghề này. Tất nhiên, theo đa số gia đình, dù rằng mức lương trả cho người giúp việc càng ngày càng cao nhưng mà để tìm được người làm làm tốt công việc gia đình là điều không phải đơn giản.

  Thời gian gần đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao. “Có cầu ắt có cung”, chỉ cần vào lên mạng, tìm cụm từ “giúp việc gia đình theo giờ” sẽ xuất hiện hàng ngàn cơ sở những trọng tâm, website cung ứng người giúp việc. Vì nhu cầu các gia đình cần giúp việc theo giờ tăng thêm nên phần lớn lao động nhận làm việc theo khung giờ các gia đình đăng ký với công việc dọn nhà, nấu bếp, rửa bát, trông trẻ. Lao động giúp việc theo giờ làm xong không ở lại nhà, không tác động tới sinh hoạt của gia đình.

  Người giúp việc do công ty chủ quản quản lý, đầy đủ thủ tục, có nhân thân tốt… phần lớn các đơn vị cung ứng người giúp việc đều luôn tự tin người giúp việc có thể thực hiện đúng các cam kết có trong hợp đồng. Mức lương giao động trong khoảng 3,5 triệu đồng/tháng (hoặc 35.000 – 40.000 đồng/giờ). Hiển nhiên, số ứng viên lại rất ít, chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

  Một vài gói dịch vụ giúp việc uy tín như:

  Giúp việc nhà theo giờ giá rẻ Quận Tân Bình

  Giúp việc nhà theo giờ tại TpHCM uy tín

  [​IMG]

  Thời gian gần đây, nhu cầu tìm người giúp việc theo giờ tăng cao (ảnh minh họa)

  Chị T.L.Hương, ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết, gia đình chị có 2 con nhỏcháu, 2 vợ chồng đi làm cả ngày nên cần thuê giúp việc theo giờ, đón con, quét dọn nhà cửa, nấu cơm. Giá dịch vụ giúp việc theo giờ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/ giờ. Sau vài lần đổi mới người làm cũng như mất phí môi giới mỗi lần 250.000 đồng, nhưng cho tới hiện tại chị vẫn chưa tìm được người theo đúng mong muốn.

  Chị T.L.Hương cho biết: “Nguồn nhân công đi làm giúp việc không có nhiều. Ở các công ty họ chỉ có vài người thôi và xoay tua đều. Thuê theo giờ và thuê theo tháng thì mức lương cũng tương đương nhau. Tuy nhiên, người giúp việc theo giờ họ tới không cố định giờ. Thuê giúp việc là các em sinh viên thì giá rẻ hơn từ 20.00-25.000/giờ, nhưng những em làm cho gia đình không được lâu và trung tâm cung ứng chỉ cam kết 3 tháng thôi. Khoảng 3 tháng, mình muốn thuê người khác lại mất phí môi giới. Đối với người mới tới nhà, tôi đã đưa chìa khóa nhà cho họ rồi thì việc đổi mới liên tiếp rất phiền toái và không yên tâm”.

  Hiện nay, thu nhập của nghề giúp việc, nhất là giúp việc theo giờ càng ngày càng cao, thậm chí hơn rất nhiều các nghề được đào tạo. 1 số người ngoài nghề làm chính vẫn tranh thủ đi làm giúp việc theo giờ có mức lương 2-3 triệu đồng/tháng.

  Theo chị N.T.Huyền, ở Thanh Xuân, nghề chính của chị là nấu bếp cho 1 doanh nghiệp vào buổi trưa, chiều và tối chị nhận giúp việc nhà và nấu bếp cho 2 gia đình, mỗi nhà hai giờ. Như vậy, mỗi tháng, tổng thu nhập của chị khoảng 10 triệu đồng.

  Chị Huyền cho rằng, tuy giúp việc đơn giản nhưng chẳng phải ai cũng làm được: “Tôi vẫn phải làm việc chính, công việc này chỉ là phụ thêm để kiếm thêm thu nhập thôi. Mình phụ 3 tiếng trong khoảng 17h chiều tới 20h tối thì 3 triệu đồng/tháng. Với gia đình họ chỉ thuê một tuần làm 1 tới 2 buổi thôi. Có người chuyên làm nghề này thì làm 1 ngày cho 3-4 nhà được. Vố số gia đình muốn thuê tôi giúp việc nhà nhưng mà ko có thời gian và cũng chẳng phải người nào mình cũng nhận làm”.

  Người làm giúp việc theo giờ ngoài việc có lý lịch rõ ràng, “biết việc” thì cần có niềm tin và cảm thông giữa 2 bên.

  Chị P.Thủy, đang làm nghề giúp việc gia đình ở quận 1 chia sẻ: “Hai điều cần thiết nhất của người giúp việc theo tôi là ngay thẳng và trung thực. Người nông thôn ra TPHCM làm giúp việc, nhiều lúc họ thực hiện không đúng ý của chủ nhà hoặc làm theo như cách thức ở quê hay làm, Vì thế cũng khó lắm. Nếu như làm được nghề này thì cũng cần đi học nấu ăn và cần có sự cảm thông và hiểu nhau từ 2 phía”.

  Không chỉ người có trình độ phổ thông, hiện có rất nhiều sinh viên làm thêm lĩnh vực này, vừa tranh thủ lúc nhàn nhã, vừa có thể thêm thu nhập cho sinh hoạt hàng ngày.

  Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc trung tâm cung ứng việc làm cho biết, nhu cầu tìm người giúp việc thời gian vừa qua tăng hơn trước. Dự đoán sắp tới, trung tâm sẽ giải đáp việc làm cho loại hình nghề giúp việc này. Nghề này cũng cần được tập huấn bài bản để nâng cao chất lượng làm việc.

  Ông Nguyễn Toàn Phong nói: “Các cuộc điện thoại gọi đến trung tâm dịch vụ việc làm liên quan đến ngành tìm người giúp việc gia đình đã có từ nhiều năm rồi và ngày một đẩy áp lực lên các tổ chức cung ứng việc làm. Lao động giúp việc gia đình là một trong các lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu để có báo cáo lên Sở Lao động - Thương binh và xã hội và đô thị TPHCM là làm sao tổ chức lại hoạt động này. Vì những hoạt động giúp việc gia đình thời điểm này, chúng tôi thừa nhận rằng những doanh nghiệp bên ngoài hoạt động tương đối hiệu quả nhưng mà nguồn vẫn không phục vụ đủ nhu cầu”.

  Giúp việc gia đình đang là 1 nghề phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Với nhu cầu càng ngày càng tăng như hiện giờ thì đây là thời cơ cho nhiều người đang thất nghiệp có được việc làm. Những trung tâm giới thiệu việc làm cần có các lớp đào tạo kĩ năng, giúp khắc phục vấn đề việc làm cho nhiều người.
   

Chia sẻ trang này