Những phương pháp kiểm tra - bảo dưỡng vòng bi thông dụng

Thảo luận trong 'Máy Móc - Thiết Bị' bắt đầu bởi NMTT90, 15/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Vòng bi công nghiệp cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đảm bảo sự vận hành đạt chất lượng tốt nhất với tuổi thọ tối đa. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn một vài phương pháp rà soát sau:

  [​IMG]

  - Rà soát khi đang chạy

  Xác định chu kỳ thời gian thay mới vòng bi và định kỳ bổ sung chất bôi trơn, rà soát thuộc tính dầu bôi trơn và các thông số vận hành như nhiệt độ vận hành, độ rung, tiếng ồn để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

  - Rà soát vòng bi

  Rà soát bạc đạn thật kỹ trong suốt thời gian dừng máy kiểm tra và thay mới những chi tiết máy định kỳ. Rà soát trạng thái rãnh bi. Nếu xác định có hư hỏng thì quyết định sử dụng lại hoặc nên được thay mới hoặc bảo dưỡng bằng những loại dầu mỡ công nghiệp.

  - Các thông số vận hành vòng bi

  Những thông số vận hành chính của vòng bi là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và tình trạng chất bôi trơn. Nếunhư phát hiện có bất kỳ sự bất thường nào lúc vận hành.

  [​IMG]

  + Tiếng ồn của bạc đạn

  Trong suốt quá trình vận hành, sử dụng thiết bị theo dõi âm thanh để đo âm lượng và đặc tính của tiếng ồn khi bạc đạn quay. Có thể phân biệt những hư hỏng của bạc đạn như sự tróc vảy dựa trên đặc tính bất thường của tiếng ồn.

  + Rung động ở vòng bi

  Những bất thường của vòng bi có thể được đánh giá bằng bí quyết đo rung động của 1 máy đang chạy. 1 thiết bị đánh giá biểu đồ tần số dạng phổ được áp dụng để đo độ lớn của rung động và sự phân bố của những tần số. Các kết quả rà soát có thể xác định được các nguyên nhân của các bất thường của bạc đạn. Những dữ liệu đo được thay đổi theo điều kiện vận hành của bạc đạn và địa điểm đo rung động. Bởi thế cần xác định những tiêu chuẩn đánh giá cho mỗi máy được đo.

  Việc theo dõi các thất thường về rung động từ vòng bi trong suốt thời gian vận hành là rất có ích trong việc bảo trì.

  [​IMG]

  + Nhiệt độ bạc đạn

  Nhìn chung, nhiệt độ vòng bi có thể dự tính được từ nhiệt độ đo được bên ngoài vỏ của gối đỡ, mà còn có thể đo trực tiếp từ vòng ngoài của vòng bi bằng một đầu đo đi xuyên qua một lỗ dầu trên vỏ gối.

  Thông thường nhiệt độ vòng bi tăng lên từ từ sau khi khởi động máy đến khi chạy ổn định sau khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ vòng bi lúc chạy ổn định phụ thuộc vào vận chuyển, vận tốc quay và đặc tính truyền nhiệt của máy. Sự bôi trơn ko đủ hay lắp ráp không đúng có thể gây ra nhiệt độ vòng bi tăng nhanh chóng. Những trường hợp như vậy cần tạm ngừng và có giải pháp giải quyết.
   

Chia sẻ trang này