Sự khác biệt giữa Blockchain và Sổ Cái Phân Tán (DLT)

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Thánh địa Bitcoin, 16/8/19.

 1. Thánh địa Bitcoin

  Thánh địa Bitcoin New Member

  Tham gia ngày:
  3/7/19
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  1
  Cần có một mạng ngang hàng cũng như các thuật toán đồng thuận để đảm bảo sự liên hệ giữa các nút được thực hiện. Một dạng của thiết kế sổ cái phân tán là hệ thống blockchain, có thể là công khai hoặc riêng tư.
  [​IMG]

  Một sổ cái phân tán (còn được gọi là sổ cái chia sẻ hoặc công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT) là sự đồng thuận của dữ liệu số được nhân rộng, chia sẻ và đồng bộ hóa theo địa lý trên nhiều trang web, quốc gia hoặc tổ chức. Không có quản trị viên hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu tập trung.


  Blockchain là gì?
  Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) – là một cuốn sổ cái (tên ban đầu là block chain) được dùng để ghi lại số dư và lịch sử của tất cả tài khoản tham gia vào chuỗi giao dịch của mình. Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được – Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

  Tìm hiểu thêm về công nghệ Blockchain

  Phân biệt công nghệ Blockchain và công nghệ DLT
  Tính công khai, phân cấp, mật mã
  Có hai điểm khác biệt lớn và tùy thuộc vào vị trí bạn ngồi trên sự phân bố của Bitcoin so với chuỗi khối, một số chuỗi khối đủ điều kiện theo kiểu Bitcoin phần lớn vượt trội và sáng tạo hơn so với các đối tác sổ cái (altcoin) phân tán của chúng trong khi những altcoins khác đủ điều kiện DLT hữu ích hơn cho mục đích thương mại hàng ngày.

  Hình minh họa dưới đây phác thảo cách hai công nghệ liên quan với nhau, cho thấy một cách để thực hiện DLT là thông qua một blockchain:

  [​IMG]

  Thứ nhất, blockchains thường là công khai, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ bằng cách trở thành một nút. Chúng, theo cách nói của tiền điện tử, “không được phép”. Đây là tính năng chính được chỉ rabởi Marta Piekarska, giám đốc hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

  Đầu tiên và quan trọng nhất: một được phép, hoặc là không được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng, trong trường hợp còn lại: chỉ những người tham gia được chọn mới có quyền truy cập vào mạng. Điều này cũng xác định quy mô của mạng: Bitcoin muốn tăng trưởng vô hạn, trong khi trong không gian blockchain được phép, số lượng người tham dự nhỏ hơn

  Nói một cách đơn giản, khía cạnh công khai của blockchain thường bao hàm ba điều liên quan đến nhau:

  1. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng blockchain
  2. Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò là nút xác thực của blockchain
  3. Bất kỳ ai trở thành nút đều có thể hành động như một phần của cơ chế quản trị của blockchain đó.
  Về lý thuyết, điều này làm cho các chuỗi khối cấu trúc phi tập trung và dân chủ chống lại sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng không đáng có từ bất kỳ bên nào.

  Ngược lại, một sổ cái phân tán thường không cho phép bất kỳ hoặc hầu hết các tính năng công khai này. Nó hạn chế những người có thể sử dụng và truy cập nó ( thuật ngữ “được phép”) và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như một nút. Và trong nhiều trường hợp, các quyết định quản trị được để lại cho một công ty hoặc cơ quan tập trung duy nhất. So với lý tưởng của một blockchain công khai, phi tập trung, nó tồn tại chỉ để phục vụ lợi ích của một nhóm người chơi thương mại và lợi ích tập trung.

  [​IMG]

  Và sau đó là sự khác biệt chính thứ hai. Đúng như tên gọi của nó, các chuỗi khối bao gồm một chuỗi các khối được đóng dấu thời gian, ghi lại trạng thái hiện tại của blockchain / tiền điện tử tổng thể và cần được xác thực bằng mật mã bởi đa số mạng để tạo thành mục tiếp theo trong chuỗi Như Kalle Alm, nhà phát triển Bitcoin Core đã giải thích, điều này đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho blockchain, trong trường hợp có nhu cầu về sự đồng thuận về mật mã khiến các giao dịch giả trở nên khó khăn hơn. Alm tiếp tục nói:

  Blockchains làm giảm bớt yêu cầu tin cậy trong cơ sở d

  ữ liệu dấu thời gian đã được chia sẻ. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều này rõ ràng là cần thiết hoặc ai đó có thể chỉ cần kiếm cho mình một triệu USD, nhưng đối với cơ sở dữ liệu riêng, đặc biệt khi đó không phải là tiền điện tử mà là một dạng nền tảng hợp đồng thông minh trừu tượng hơn, nó bắt đầu kiếm được ít hơn và ít ý nghĩa

  Tuy nhiên, trong khi một số sổ cái phân tán không có chuỗi khối được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số – hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda ledger không thực sự bao gồm một chuỗi các khối, tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào các công chứng viên (tức là, các nút) đạt được sự đồng thuận về các giao dịch được đóng dấu thời gian. Bởi vì điều này, cần nhấn mạnh rằng có thực sự chỉ có một sự khác biệt cơ bản giữa blockchainsổ cái phân tán, đơn giản là cái này không được phép và cái kia được cho phép. Michal Zajda, kiến trúc sư blockchain tại blockchain Aeternity, nói:

  Sự khác biệt duy nhất giữa blockchains riêng tư và cộng đồng là phạm vi sẵn có. Tôi có thể dễ dàng tưởng tượng việc triển khai giao thức Bitcoin trong một đám mây riêng chỉ phục vụ một nhóm nhỏ người dùng. Sự khác biệt cơ bản ở đây là giữa các blockchain không được phép – như Bitcoin và những thứ được phép. Đối với những người không được phép, chúng tôi không cần phải tin tưởng bất kỳ công ty bên thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

  Nhưng giả sử rằng một sổ cái phân tán là riêng tư và không phải là một chuỗi các khối được đóng dấu thời gian xuất phát từ sự đồng thuận về mật mã, nó thường chỉ là một cơ sở dữ liệu khá thông thường được chia sẻ giữa một nhóm người tham gia được chọn. Đây là điểm được thực hiện bởi Phil Chen, giám đốc phi tập trung tại HTC Exodus. Ông nói rằng sự khác biệt giữa các blockchain công cộng và tư nhân là rất lớn:

  Trong không gian doanh nghiệp, mọi người đang nói về blockchains riêng, về mặt kỹ thuật không phải là blockchains mà là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tốt hơn. Tuy nhiên, nó có tăng năng suất; Tôi gọi đó là một sự đổi mới từ 9 đến 10, trong khi các blockchain công khai như Bitcoin và Ethereum là những đổi mới từ 0 đến 1 thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nghĩ và sử dụng tiền và tính toán. Bitcoin là một blockchain công khai thực sự, mở, trung lập, chống kiểm duyệt và không biên giới. Và sổ cái phân tán là cơ sở dữ liệu được phép đơn giản
   

Chia sẻ trang này