Tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnh quang trọng ra sao

Thảo luận trong 'Máy ảnh - Kỹ thuật số - Camera' bắt đầu bởi haido92, 14/12/16.

 1. haido92

  haido92 Member

  Tham gia ngày:
  7/9/16
  Bài viết:
  348
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nắm bắt được ánh sáng là chìa khóa để bước vào thế giới của nhiếp ảnh. Phơi sáng tốt thể hiện được khả năng sáng tạo và nắm bắt cảm xúc tốt của người cầm máy. Và tìm hiểu về tam giác phơi sáng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bạn không thể bỏ qua khi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

  [​IMG]

  Phơi sáng? Tam giác phơi sáng?

  Phơi sáng là lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và truy cập các bộ cảm biến kỹ thuật số. Về cơ bản, nó là một thước đo về cách tối hoặc sáng một bức ảnh. Tam giác phơi sáng cơ bản là kết quả của cách ba thiết lập kết hợp để tạo ra một tiếp xúc: nó điều khiển bao nhiêu ánh sáng đi vào cảm biến( Aperture ), bao lâu nó có thể thu nhận vào cảm biến ( Shutter Speed ), và độ nhạy sáng của máy ảnh ( ISO ). Tất cả ba khía cạnh được đo tại điểm dừng của ánh sáng, hoặc các phần phân đoạn của các điểm dừng. Bất cứ khi nào bạn điều chỉnh một trong 3 thành phân trên sẽ thay đổi phơi sáng của của bạn. Chính vì vậy, biết cách mà mỗi yếu tố ảnh hưởng đến cái nhìn của bức ảnh là rất quan trọng trong việc lựa chọn cách bạn thực hiện điều chỉnh.

  1/ Khẩu độ(Aperture): Khẩu độ của ống kính đóng hai vai trò chính đó là

  - Quyết định bao nhiêu ánh sáng vào camera.
  - Điều khiển, một phần, các Depth of Field (DOF) của bức ảnh (DOF cũng bị ảnh hưởng bởi độ dài tiêu cự của ống kính của bạn và khoảng cách từ chủ đề của bạn trong tiêu cự).

  Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn thường muốn càng nhiều các cảnh để được ở tập trung càng tốt. Để đạt được điều này, tốt nhất là chọn một khẩu độ hẹp hơn như F / 8 -F / 11. Khẩu độ nhỏ hơn cho phép ít ánh sáng để vào máy ảnh, thường khi chụp một bức ảnh phong cảnh bạn đang hoặc sẽ cần một chân máy để bù cho tốc độ màn trập lâu hơn, hoặc bạn sẽ cần phải tăng ISO của bạn.

  2/ Tốc độ màn trập(Shutter Speed): Tốc độ màn trập được xây dựng trong cơ thể máy ảnh đóng hai vai trò chính như:

  - Ra lệnh bao lâu ánh sáng được ghi lại bởi cảm biến
  - Xác định chuyển động của chủ đề của bạn

  Giữ màn trập mở lâu hơn, được biết đến như một cách phơi sáng lâu , sẽ thêm mờ chuyển động để di chuyển đối tượng tùy thuộc vào tốc độ nó đang di chuyển. Sử dụng một khẩu độ hẹp, ISO thấp, và / hoặc một bộ lọc mật độ trung tính sẽ giúp bạn đạt được hiệu ứng này.

  3/ ISO: ISO thường là các thiết lập cuối cùng bạn sẽ điều chỉnh khi nó thực sự chỉ giúp tăng giá trị phơi sáng của bạn (EV). Thân máy có thể xử lý theo tiêu chuẩn ISO cao là tuyệt vời bởi vì chúng cho phép bạn chụp ảnh năng động mà không để lại nhiều nhiễu hạt trong các bức ảnh.

  ISO cũng là có mặt trong tình huống mà bạn cần phải sử dụng một khẩu độ hẹp, đòi hỏi một tốc độ màn trập lâu hơn, nhưng bạn cũng không có một chân máy ảnh để ổn định.

  Đạt được sự cân bằng giữa cả ba yếu tố của sự tiếp xúc tam giác là quan trọng, và điều này là chính xác những gì đồng hồ trong máy ảnh của bạn sẽ giúp bạn làm. Khi bạn thấy rằng đồng hồ ánh sáng cho biết bức tranh có quá nhiều ánh sáng, nó có nghĩa là bạn phải điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO hoặc để có được một tiếp xúc chính xác.

  Ưu đãi mua máy ảnh fujifilm tháng 12 tại Bình Minh Digital:https://binhminhdigital.com/may-anh-fujifilm/
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/12/16

Chia sẻ trang này