Tìm hiểu sơ lược về vòng bi côn

Thảo luận trong 'Máy Móc - Thiết Bị' bắt đầu bởi NMTT90, 22/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Vòng bi côn là bạc đạn cấu tạo gồm vành trong, vành ngoài và viên bi của dòng vòng bi này được thiết kế với 1 góc côn để những bề mặt của rãnh và trục viên bi cắt nhau tại một điểm trên tâm trục

  Như mọi người đã biết vòng bi (bạc đạn) được phân chia nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi mẫu vòng bi có 1 cấu tạo và tác dụng làm việc khác nhau. Cùng tìm hiểu cấu tạo, thiết kế và những điều cần để ý khi dùng bạc đạn côn.

  Cấu tạo bạc đạn côn

  Rãnh chạy của vành trong, vành ngoài và viên bi của loại bạc đạn này được thiết kế với một góc côn để những bề mặt của rãnh và trục viên bi cắt nhau tại 1 điểm trên tâm trục. Các viên bi được dẫn hướng nhờ vành trong côn có gờ.

  Vòng bi côn gồm các phần sau: Vành ngoài, vành trong ráp với bi đũa. Vành trong và các bi đũa côn ko tách rời nhau được gọi là “côn”. Vành ngoài gọi là “chén”.

  [​IMG]

  Bạc đạn côn được chia làm nhiều dòng

  • Vòng bi côn 1 dãy
  • Vòng bi côn hai dãy
  • Bạc đạn côn bốn dãy
  • Vòng bi côn xiên (D).
  Khả năng chịu tải vòng bi côn

  Vòng bi côn 1 dãy chịu được trọng tải hướng tâm và tải trọng hướng trục. Nếu trọng tải hướng tâm hoặc hướng trục từ hai phía, thì vòng bi phải được ghép cặp với vị trí kiểu “mặt đối mặt” hay “lưng đối lưng”.

  DòngLoại bạc đạn này được sử dụng trong tình huống trọng tải đặt trước để đạt độ cứng hơn và độ chính xác hoạt động của trục.

  [​IMG]

  Vòng bi côn hai dãy hoặc bốn dãy được thiết kế để chịu trọng tải hướng tâm và tải trọng hướng trục từ hai phía. Vòng bi côn bốn dãy được sử dụng trong ổ trục máy cán và các ứng dụng khác chịu trọng tải cao.

  Nguyên liệu sản xuất bạc đạn côn

  Vòng bi làm bằng thép dập được sử dụng cho các vòng bi có đường kính trong nhỏ, vòng côn đồng thau có độ cứng cao hơn hay vòng cách làm bằng thép mềm được phục vụ những loại vòng bi có đường kính trong lớn. Vòng cách có những chốt chịu lực mạnh được phục vụ những loại vòng bi có đường kính trong to.
   

Chia sẻ trang này