Viêm đa khớp dạng thấp - Cần kiêng những gì để cải thiện triệu chứng

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế' bắt đầu bởi lanhuong1989, 26/6/18.

  1. lanhuong1989

    lanhuong1989 Member

    Tham gia ngày:
    18/4/17
    Bài viết:
    91
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Tôi bị viêm đa khớp dạng thấp đã 2 năm nay, các triệu chứng cứng khớp buổi sáng, đau khớp, viêm khớp hành hạ khiến tôi rất mệt mỏi, việc đi lại đặc biệt vào buổi sáng thức dây gặp nhiều khó khăn. Vậy cho tôi hỏi bên cạnh việc điều trị tôi cần kiêng những gì? Tôi xin cảm ơn

    (Nguyễn Thu Vân – Hòa Bình)

    Trả lời:

    Chào chị Vân!

    Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Bệnh diễn biến mạn tính gây ra tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là bệnh lý về khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Bệnh tự miễn khá điển hình ở người dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện đặc trưng như sưng, đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng có tính chất đối xứng hai bên. Bên cạnh đó, còn một số biểu hiện khác như toàn thân mệt mỏi (xanh xao, sốt, gầy sút,…) và tổn thương ở các cơ quan khác trên cơ thể.

    Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần kiêng một số thực phẩm sau để các triệu chứng không trở nên trầm trọng. Cụ thể như:

    1. Thịt đỏ


    Theo nghiên cứu tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Đại học California, đã tìm ra sự tương quan giữa tiêu thụ thịt đỏ và viêm khớp dạng thấp, cùng với bệnh đái tháo đường týp 2, bệnh Alzheimer và một số loại ung thư nhất định.

    Thịt đỏ như thịt chó, thịt bò,…có hàm lượng chất béo bão hòa cao kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể làm tăng tình trạng sưng và đau khớp. Thực tế, nhiều người bệnh viêm đa khớp dạng thấp đã cải thiện triệu chứng đáng kể khi bỏ thịt đỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày và chuyển sang loại protein lành mạnh như đậu và đậu nành.



    2. Thực phẩm chế biến sẵn
    Những thực phẩm được đóng gói, chế biến sẵn như đồ ăn nhẹ có ít dinh dưỡng nhưng chứa các chất phụ gia, chất độn, đường và các chât bảo quản để tăng thời gian sử dụng, các thực phẩm này khiến viêm nặng hơn và gây hại cho sức khỏe của bạn.

    3. Đồ chiên giòn


    Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo được chiên ở nhiệt độ cao dễ hình thành nên Advanced Glycation End (AGEs) – các hợp chất có hại liên quan đến oxy hóa và viêm

    4. Bánh kẹo đồ ngọt có chứa nhiều đường
    Bánh kẹo, kem, nước ngọt,…là những thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh vì có chứa hàm lượng đường cao. Chất đường làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây tổn thương sụn khớp và gây ra tình trạng đau nhức. Không nên dùng quá 20g đường trong ngày.

    5. Thực phẩm quá nhiều muối
    Thực phẩm như dăm bông, xúc xích, khô cá, khô thịt, các loại mắm, đồ muối chua ví dụ như cà, dưa,…khiến quá trình hấp thu canxi của cơ thể và xương khớp dễ bị suy yếu. Bạn không nên dùng quá 10g muối mỗi ngày.

    6. Thực phẩm giàu acid oxalic và omega-6
    Với thực phẩm giàu acid oxalic và omega 6 tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người mắc viêm khớp dạng thấp ví dụ như: ăn cam, quýt, nam việt quất, mận…

    7. Rượu bia, soda, cà phê thuốc lá
    Người bệnh cần kiêng đồ uống có cồn như rượu bia, cà phê, thuốc lá vì chúng làm sụn khớp bị giòn, suy yếu và dễ bị mất canxi.

    8. Nội tạng động vật
    Người bệnh nên kiêng các loại nội tạng động vật vì chúng chứa nhiều phốt pho chất gây mất canxi trong xương làm xương khớp kém vững chắc, viêm dễ dàng tái phát hơn.

    Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện triệu chứng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Chế độ ăn uống hàng ngày nên tránh những thực phẩm nêu trên để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt hơn.

    Xem thêm:

     

Chia sẻ trang này