Vợ không có thu nhập thì ly hôn chia tài sản như thế nào?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ntphu1995vn, 5/2/20.

 1. ntphu1995vn

  ntphu1995vn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/17
  Bài viết:
  238
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Tôi kết hôn năm 2012, từ ấy đến nay tôi nhà nội trợ còn chồng tôi đi làm, hàng tháng thu nhập tương đối cao và mọi chi tiêu hoạt động và sinh hoạt trang trải cuộc sống đều do chồng tôi lo liệu. Nay chúng tôi muốn ly hôn, mong Luật sư cho tôi biết việc phân chia tài sản của vợ chồng tôi sẽ được giải quyết như thế nào.

  [​IMG]

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu giải đáp luật đến Bộ phận luật sư giải đáp pháp luật của công ty Luật Vạn Tín. Nội dung nghi vấn của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

  - Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

  - Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thực thi một vài quy định của Luật Hôn nhân và gia đình

  2. Luật sư tư vấn:

  Căn cứ Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong công đoạn hôn nhân (được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày kết thúc hôn nhân), hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận phân chia một trong những phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Việc phân chia tài sản chung lúc ly hôn như thế nào Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng trước, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận được thì có quyền đề nghị Tòa án giải quyết. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự lúc có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu ấy (Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015). Vì vậy, 2 vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản chung trước, nếu không thỏa thuận được thì có văn bản yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nếu vợ chồng bạn đề nghị Tòa án giải quyết phân chia tài sản chung trong quá trình hôn nhân, căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, về nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định phần, tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

  Theo hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển khối tài sản chung” theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công tác gia đình và làm việc của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hay vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

  Như vậy, trường hợp của vợ chồng bạn; bạn là người vợ, người mẹ thực hiện công việc nội trợ, trông nom con cái, chăm sóc người thân, lo công việc nội trợ. Bạn không đi làm và không có thu nhập hàng tháng thì vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng mình và vẫn được chia tài sản chung trong quá trình hôn nhân. Chẳng phải là không có đi làm, không có trực tiếp tạo dựng tài sản trong gia đình thì sẽ không được phân chia tài sản. Việc Tòa án phân chi tài sản với tỷ lệ cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như tình cảnh gia đình, công sức đóng góp trong khối tài sản chung và lỗi của hai bên vi phạm trách nhiệm vợ chồng dẫn tới hôn nhân lâm vào trình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Bên gặp khó khăn hơn sau lúc ly hôn được chia phần tài sản rất nhiều hơn so với bên kia hay được ưu tiên nhận loại tài sản để đảm bảo duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của gia đình và của vợ, chồng. Bên có lỗi dẫn tới hôn nhân đổ vỡ có thể phải chịu thiệt hơn khi Tòa án phân chia tài sản.

  Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hay cần giúp đỡ pháp lý khác bạn vui lòng liên lạc bộ phận giải đáp pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 028 73096558 để được trả lời.

  >>> Xem thêm: Ly hôn với chồng người nước ngoài
   

Chia sẻ trang này