Vòng bi bị ăn mòn, rỉ sét do đâu?

Thảo luận trong 'Máy Móc - Thiết Bị' bắt đầu bởi NMTT90, 8/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Ăn mòn xảy ra căn bản lúc chất bôi trơn có vấn đề hoặc hộp chứa và ổ bi xúc tiếp với nước hay những chất lỏng có tính ăn mòn. Sự ăn mòn có thể dẫn đến hỏng hóc sớm thông qua xuất hiện gỉ sét trong vòng bi, đáng chú ý là nếu rỉ sét xảy ra trong đường ray hoặc trên các con lăn, thì vòng bi trở nên ko sử dụng được.

  [​IMG]

  Nước có thể đặc biệt nguy hại cho vòng bi thép, nơi những con lăn tiếp xúc tuyến đường ray, thú vị là nếu như ổ bi đã không sử dụng 1 thời gian. Chất bôi trơn ổ trục sẽ có khả năng đã mỏng đi vì áp lực của các con lăn xúc tiếp với tuyến đường ray, và do ấy chẳng thể đủ bảo vệ diện tích tiếp xúc.

  Nếu như bề mặt vòng bi tiếp xúc với không khí, ăn mòn có thể xảy ra thông qua sự ngưng tụ hoặc độ ẩm. Trong 1 số trường hợp, nó dẫn đến ăn mòn trên bề mặt, mà sau cùng sẽ tạo ra rỉ. Đây là loại rỉ có thể mở màn cho sự bong tróc và làm nứt vòng bi.

  [​IMG]

  Các nhân tố khác gây nguy hiểm cho vòng bao gồm chất lỏng axit, thứ ăn mòn thép, muối có trong nước ngọt, và đáng chú ý là muối từ nước biển. Chất lỏng có tính kiềm cũng sẽ gây ăn mòn, tuy ko nhanh như những chất lỏng khác. Các dấu hiệu của sự ăn mòn thường là màu xám hoặc vệt đen trên đường ray.

  Các giải pháp đề phòng bao gồm việc dùng những chất bôi trơn với chất ức chế rỉ sét, hoặc mỡ. Ngoài ra, phải rà soát con dấu thường xuyên. Một số nhà phát hành cung cấp cho niêm phong cụ thể đối với từng ứng dụng có tiếp xúc với những yếu tố ăn mòn.
   

Chia sẻ trang này