Bôi trơn vòng bi hiệu quả với 3 cách sau

Thảo luận trong 'Máy Móc - Thiết Bị' bắt đầu bởi NMTT90, 23/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  1. Bôi trơn bằng cách tắm dầu. Sự bôi trơn bằng cách tắm dầu được áp dụng nhiều trong môi trường làm việc có vận tốc thấp tới vận tốc trung bình.

  [​IMG]

  Lượng dầu quá nhiều sẽ làm nâng cao nhiệt độ quá cao. Lượng dầu ko đủ dẫn tới ổ bi nhanh hỏng. Nên rà soát mức dầu (và giữ lại) ở mức phù hợp. Các đường rãnh lồi được thiết kế ở đáy của gối đỡ để giảm khuấy động và làm giảm đi độ nóng. Đối với trục nằm ngang, mức dầu tĩnh ở dưới phần tâm của viên bi là tốt nhất.

  Đối với trục thẳng đứng, mức dầu tĩnh nằm ở mức từ 50% tới 80% của viên bi. Khi có 2 hay nhiều vòng bi cùng nằm trên trục thẳng đứng trong cùng một gối đỡ, vòng bi tốt hơn có thể làm nâng cao nhiệt độ quá cao nếu sử dụng phương pháp tắm dầu (trừ lúc hoạt động với tốc độ thấp). Trong trường hợp độ nóng quá cao nảy sinh, nên sử dụng dầu nhỏ giọt, dầu bắn hoặc hệ thống dầu tuần hoàn.

  2. Bôi trơn bằng cách bắn dầu. Cách thức bôi trơn bằng cách bắn dầu vào, dầu được bắn vào ổ bi nhờ cách thức quay (đẩy vào hay bắn vào) ráp vào trục. Bạc đạn sẽ không bị ngập dầu.

  [​IMG]

  Trong hộp số, những bánh răng và bạc đạn thường được bôi trơn chung một ngăn chứa dầu mà những bánh răng sẽ dùng để tát dầu. Bởi vì độ nhớt của dầu trong bánh răng khác so với độ nhớt yêu cầu của bạc đạn và dầu có thể chứa trong dầu có những mảnh vỡ nhỏ của bánh răng nên cần, 1 hệ thống hoặc cách thức chất bôi trơn riêng lẻ để cải thiện tuổi thọ vòng bi. Nắp chắn vòng bi và đĩa “từ tính” thường được gắn vào các bánh răng. Vòng bi nằm trên trục thẳng đứng có thể được lắp thêm phần nón quay ở dưới vòng bi để bề mặt phần nón quay tăng lượng dầu lên và phân tán đều trước lúc cho vào bạc đạn.

  3. Bôi trơn bằng phương pháp nhỏ dầu. Bôi trơn bằng phương pháp nhỏ dầu chỉ dùng lúc vòng bi hoạt động ở vận tốc cao dưới trọng tải tốt và trung bình. Bôi trơn bằng cách nhỏ dầu thường phục vụ bạc đạn hướng tâm trên trục thẳng đứng hoặc trục dốc và dầu được bôi trơn trục tiếp vào vòng bi. Dầu bôi trơn còn chứa trong 1 dụng cụ tra dầu hoạt động như một cái bấc và có nhiệm vụ như một bộ lọc. Có một lỗ nhỏ cho phép rà soát mức dầu. Dụng cụ tra dầu phải được đặt trên gối đỡ. Dầu sẽ được nhỏ vào con tán trục trong hộp ổ bi.
   

Chia sẻ trang này