Các lợi ích sức khỏe đã được công nhận của nhân sâm

Thảo luận trong 'Đồ Dùng Văn Phòng' bắt đầu bởi nguyenlieuduoc, 17/3/20.

  1. nguyenlieuduoc

    nguyenlieuduoc Member

    Tham gia ngày:
    22/4/19
    Bài viết:
    178
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    [​IMG]

    Nhân sâm có tên khoa học là ginseng là một thảo dược quý được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay. Do nồng độ các hợp chất của các giống nhân sâm Mỹ, nhân sâm Hàn Quốc khác nhau nên chúng cũng được sử dụng vào những mục đích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên các nghiên cứu đều chỉ ra rằng trong bột sâm ginseng đều có chứa 2 hợp chất quan trọng là ginsenosides và gintonin. Hai hợp chất này bổ sung cho nhau để cung cấp các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp các lợi ích sức khỏe mà loài thảo dược này mang lại cho con người.

    1. Chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm viêm

    Nhân sâm đã được chứng minh là giúp giảm các dấu hiệu viêm và giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có thể ức chế viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong các tế bào.

    Một nghiên cứu đã điều tra những ảnh hưởng của việc có 18 vận động viên nam trẻ tuổi uống 2 gram chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc ba lần mỗi ngày trong bảy ngày. Những người đàn ông sau đó có mức độ của các dấu hiệu viêm nhất định được kiểm tra sau khi thực hiện một bài kiểm tra tập thể dục. Các mức này thấp hơn đáng kể so với trong nhóm giả dược, kéo dài đến 72 giờ sau khi thử nghiệm.

    2. Có thể có lợi cho chức năng não

    Nhân sâm đã được chứng minh là có lợi cho các chức năng tinh thần, cảm giác bình tĩnh và tâm trạng ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

    Một nghiên cứu đã theo dõi 30 người khỏe mạnh tiêu thụ 200mg nhân sâm Panax mỗi ngày trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tâm thần, chức năng xã hội và tâm trạng. Tuy nhiên, những lợi ích này đã ngừng đáng kể sau 8 tuần, cho thấy tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng kéo dài.

    3. Có thể cải thiện rối loạn chức năng sinh lý nam

    Nhân sâm có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn chức năng sinh lý nam bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trong các mô và tăng cường lưu lượng máu trong cơ của bộ phận sinh dục nam.

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể là một lựa chọn hữu ích để điều trị rối loạn chức năng sinh lý nam bằng các hợp chất trong nó có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong các mạch máu và mô ở bộ phận sinh dục nam và giúp khôi phục chức năng bình thường. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, một hợp chất giúp cải thiện sự thư giãn cơ ở bộ phận sinh dục nam và tăng lưu thông máu.

    4. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

    Nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư và thậm chí tăng cường hiệu quả của một số loại vắc-xin.

    Một số nghiên cứu khám phá tác dụng của nó trên hệ thống miễn dịch đã tập trung vào các bệnh nhân ung thư đang trải qua phẫu thuật hoặc điều trị hóa trị.

    Một nghiên cứu đã theo dõi 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, điều trị cho họ bằng 5.400 mg nhân sâm mỗi ngày trong hai năm. Điều thú vị là những người này đã có những cải thiện đáng kể về chức năng miễn dịch và các triệu chứng tái phát thấp hơn.

    Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của chiết xuất hồng sâm đối với các dấu hiệu hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển sau hóa trị sau phẫu thuật. Sau ba tháng, những người dùng chiết xuất hồng sâm có dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng hoặc giả dược.

    Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ sống không bệnh cao hơn 35% trong năm năm sau phẫu thuật chữa bệnh và tỷ lệ sống sót cao hơn tới 38% so với những người không dùng nó. Dường như chiết xuất nhân sâm cũng có thể tăng cường hiệu quả của việc tiêm vắc-xin chống lại các bệnh như cúm.

    5. Có thể có lợi ích tiềm năng chống lại ung thư

    Ginsenosides trong nhân sâm dường như điều chỉnh tình trạng viêm, cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa và duy trì sức khỏe của các tế bào, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

    Chu trình tế bào là quá trình các tế bào thường phát triển và phân chia. Ginsenosides có thể có lợi cho chu kỳ này bằng cách ngăn chặn sự sản sinh và phát triển tế bào bất thường . Một đánh giá của một số nghiên cứu đã kết luận rằng những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 16%.

    Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người dùng nhân sâm có thể ít phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, ung thư gan và phổi, so với những người không dùng nó.

    Nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân trải qua hóa trị, giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của một số loại thuốc điều trị
    .

    Mặc dù các nghiên cứu về vai trò của nhân sâm trong phòng chống ung thư cho thấy một số lợi ích, tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

    Ngoài những lợi ích trên nhân sâm cũng được biết đến là thảo dược giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng não, chống mệt mỏi, hạ đường huyết… Nhân sâm có thể được tiêu thụ thô hoặc nấu chín, nó cũng có thể được thêm vào chế độ ăn dưới dạng chiết xuất, viên nang hoặc dạng bột sâm. Hiện các nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng đang rất quan tâm tới nguyên liệu dược bột nhân sâm này cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của mình.

    Xem thêm thảo mộc bổ sung sức khỏe >>> http://www.novaco.vn/nguyen-lieu/





    ,




     

Chia sẻ trang này