Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất

Thảo luận trong 'Sự Kiện - Cưới Hỏi' bắt đầu bởi ntphu1995vn, 18/3/19.

 1. ntphu1995vn

  ntphu1995vn Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/11/17
  Bài viết:
  271
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Khi bé gái vừa tròn tháng thì theo dân gian cần thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé, để cầu cho bé được phù trợ khỏe mạnh, được bảo vệ dưới vòng tay yêu thương của ơn trên. Các bậc cha mẹ hãy cùng http://docungviet.vn tìm hiểu và chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng đầu đời của cô con gái dễ thương nhà mình thật đầy đủ nhất nhé.

  1. Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái
  Lúc em bé vừa chào đời vẫn còn xa lạ với thế giới xung quanh bên ngoài, Bởi vậy cột mốc 30 ngày đầu đời, bố mẹ phải thực hành lễ thức mừng cho con phát triển khỏe mạnh, còn được gọi là lễ cúng đầy tháng. Nhưng theo ông bà xưa truyền lại, truyền thống nhân gian có nguyên tắc: “trai sụt 1, gái sụt hai”. Do vậy đối với bé gái, cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất,và kiên cố phải chọn ngày theo âm lịch.

  Ví dụ: nếu như bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Ví như là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  2. Chuẩn bị lễ phẩm cúng đầy tháng cho bé gái

  [​IMG]

  Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

  Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ:

  • 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);
  • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);
  • 12 chén cháo nhỏ; các cái bánh dành cho trẻ xếp thành 12 đĩa;
  • 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc ko có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;
  2 lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy
  Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ ko phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng.

  [​IMG]

  Lễ phẩm cúng đức thầy đầy đủ gồm:

  • 1 con gà và 3 đĩa xôi lớn
  • một tô cháo cùng 1 tô chè lớn;
  • một miếng thịt quay, 1 đĩa trái cây (5 loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, cùng với rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).
  Cùng với các lễ phẩm này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.
   

Chia sẻ trang này