Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi traxanh283, 23/9/20.

 1. traxanh283

  traxanh283 Member

  Tham gia ngày:
  14/2/17
  Bài viết:
  131
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  ham gia bảo hiểm y tế người lao động có rất nhiều lợi ích khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, lợi ích luôn đi kèm trách nhiệm. Mỗi người tham gia BHYT đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng đủ chi phí BHYT. Đã có nhiều người lao động đóng trùng BHYT do các nguyên nhân khác nhau.

  [​IMG]

  Vậy, đóng trùng BHYT có được nhận lại tiền không? Đóng trùng BHYT người lao động có thể yên tâm vì sẽ được nhận lại tiền đóng trùng, đóng thừa theo quy định.

  Cụ thể, căn cứ theo Khoản 2.5, Điều 2 của Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 quy định như sau:

  “Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.”

  Mặt khác, tại Điều 20, Quy trình thu ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH cũng quy định. Người tham gia BHYT nếu thuộc các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ hoặc tham gia theo BHYT hộ gia đình sẽ được hoàn trả tiền đóng BHYT nếu:

  • Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó.
  • Được ngân sách Nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT.
  • Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.
  Số tiền hoàn trả theo quy định được tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

  • Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1, Khoản 1, Điều này.
  • Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2, Khoản 1, Điều này.
  • Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng. đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1, Điều này.
   

Chia sẻ trang này