Hướng dẫn về bo cổ áo thun – Phần 2 : Công nghệ sản xuất bo cổ áo thun

Thảo luận trong 'Thời Trang - May Mặc' bắt đầu bởi MinhTran, 2/2/22.

 1. MinhTran

  MinhTran New Member

  Tham gia ngày:
  23/10/19
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  2. Khái niệm bề bo cổ áo thun :
  vui lòng xem thêm tại http://www.bocoaothun.com

  3. Công nghệ sản xuất bo cổ áo thun :

  Khái niệm bo dệt khác biệt với bo vải là bo dệt có biên. Nghĩa là có thể vào cổ áo thun 1 lớp đơn mà không cần gập lại. Đây là điểm khác biệt trong công nghệ sản xuất bo cổ và vải. Bo cổ dệt có 3 biên, biên trên và 2 biên cạnh. Có biên nghĩa là bo cổ không bị bung chỉ biên khi thao tác, giặt giũ trên bo.

  Để dệt được bo phải sử dụng máy dệt bo chuyên dụng. Thật ra phải gọi là đan bo chứ không phải dệt bo. Công nghệ tạo ra bo cổ là công nghệ đan (the kintting machine). Công nghệ đan tạo bo cổ dày hơn rất nhiều so với vải (dùng công nghệ dệt). Công nghệ đan chia làm 2 nhánh và 2 loại : nhánh đan phẳng, đan tròn và loại đan dọc, đan ngang.

  Bo cổ thông thường trên thị trường hiện tại đều sử dụng nhánh đan ngang và loại tròn hay phẳng . Đan ngang tròn là công nghệ giao thoa giữa đan và dệt để ra bo vải (vải tròn không biên). Còn đan ngang phẳng là công nghệ tạo ra bo cổ dệt ( có 3 biên).

  Máy để tạo ra bo cổ dệt được gọi là máy đan kim phẳng – the flat knitting machine. Máy đan phẳng được phân loại theo số lượng cây kim trên 1 inch (tính trên 1 mặt). Các đời đầu của máy đan trên 1 inch máy có 7, 8 cây kim. Do yêu cầu bo ngày phải càng nhẹ nên các máy tăng dần số cây kim trong 1 inch lên từ 10 - 12, đến 14 và hiện giờ các đời máy hiện đại nhất cho số kim là 16, 18 cây kim. Ký hiệu đời máy được xác định như flat knitting machine 14G là máy 14 kim/ 1 inch, flat knitting machine 16G là máy 16 kim/ 1 inch.

  Trong công nghệ dệt vải thông thường dùng một (1) sợi vải để dệt ra vải. Trong công nghệ đan bo, người ta dùng sợi vải chập lại để đan (không dùng 1 sợi). Số lượng sợi vải chập trong ngành đan bo cổ dao động từ 2 -6 sợi vải. Công nghệ cũ dùng số lượng sợi chập rất cao, có khi lên đến 6 sợi (máy 12G). Trong những cải tiến công nghệ mới, số sợi vải chập để dệt giảm dần và người ta thay thế số sợi vải giảm bằng các loại sợi mới – sợi spandex có tính đàn hồi cao hơn hẳn và nhẹ hơn gấp nhiều lần. Các đời máy 16G, 18G chỉ dệt đẹp ở chế độ chập 2, 3 sợi vải, nhưng có khả năng pha thêm đến 3 sợi spandex. Thông số kỹ thuật dệt (đan) của các đời máy được xác định theo bảng sau :

  [​IMG]

  Định vị chính về chất lượng bo được căn cứ theo mật độ bo. Bo càng có mật độ cao thì bo càng khít, chắc. Khi đưa bo cổ áo dưới nguồn ánh sáng, bo cổ có mật độ cao không để ánh sáng lọt qua, càng kín là mật độ càng cao. Bo mật độ cao phải sử dụng đời máy mới nhất (16G, 18G) vì thế giá thành thường rất cao.

  Định vị phụ về chất lượng bo là định lượng theo gram/ m2. Các máy đời cũ 7G – 14G để đạt mật độ cao (chất lượng cao) phải dệt bo dày (loại chập 5,6 sợi Poly) nên định lượng rất cao - 1.000g/ m2 (theo bảng). Do giá sợi cấu thành giá bán bo, để giảm giá nhà dệt thường giảm định lượng bo xuống thấp (dùng loại 3, 4 sợi). Nhưng giảm định lượng chỉ xảy ra khi giảm mật độ (do máy đời cũ) nên bo rất nhão, thường phải đi hồ bo cho cứng để sử dụng, bo cổ sẽ hỏng khi lớp hồ tan sau các lần giặt. Các máy đời mới bản thân đạt mật độ cao từ thiết kế (16, 18 kim/ 1 inch), nên chỉ sử dụng chập 2, 3 sợi khi đan tạo ra các bo có định lượng thấp, thậm chí chỉ 340g/ m2.


  Xem thêm đầy đủ trong phần trả lời tiếp theo hoặc truy cập bocoaothun.com

  Chân thành cảm ơn quý khách đã đọc.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Mã:
   http://www.bocoaothun.com
   

Chia sẻ trang này