Làm sao để khoán thầu xây nhà hiệu quả nhất

Thảo luận trong 'Xây Dựng - Vật Liệu Xây Dựng' bắt đầu bởi NMTT90, 21/3/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Hình thức xây nhà theo khoán gọn tiết kiệm được thời gian thi công, kiểm soát được chi phí, nhưng cách khoán "trắng" vẫn có nhiều điểm rủi ro cho chủ nhà.

  Trong bối cảnh căn hộ chung cư giá rẻ nhan nhản khắp nơi, giá cả vật liệu xây dựng (VLXD) và giá thi công giảm, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã chọn phương án tự xây dựng nhà ở cho mình trên các mảnh đất đã sở hữu trước đó.

  "Chọn mặt gửi vàng"

  Từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm, những gia đình cần xây nhà đều tận dụng yếu tố thời tiết thuận (ít mưa, khô, độ ẩm thấp) để tranh thủ xây cất. Thị trường đi xuống, giá cả BĐS cũng "lao dốc", kéo theo giá xây dựng, VLXD giảm theo – những yếu tố khiến rất nhiều nhà cửa nhà ở bởi cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng hình thành rất nhiều. Theo đó, nhiều chủ hộ trẻ nhờ tới phương án khoán thầu trọn gói để chắc chắn thời gian làm việc ở công sở cũng như tiết kiệm thời gian, quản lý dòng tiền. Bản chất, phương án khoán thầu gọn này nằm ở: chủ nhà thuê thiết kế, xây dựng từ đơn vị (hoặc cá nhân KTS có uy tín), đội ngũ kiến thiết, vật liệu cùng đội xây cất này quyết định lựa chọn. Nói tóm lại, chủ hộ chỉ việc duyệt phương án bởi KTS, bên xây cất đưa ra, sau đó chi tiền một phần, đến lúc hoàn công, nghiệm thu và thanh toán nốt phần còn lại.

  Có thể thấy, điểm cốt lõi trước tiên trong phương án "khoán trắng" là ở người KTS. Kinh nghiệm thực tế xây cất cho thấy, nếu chủ nhà thuê thiết kế, thi công từ một KTS (cá nhân hoặc công ty) có kinh nghiệm, đồng thời lựa chọn được đội thợ xây chất lượng và người KTS có các mối quan hệ uy tín cam đoan để lấy vật liệu, vật tư, phụ kiện, mới cam kết thiết kế – xây dựng ăn khớp.

  Vì chỉ có bên thiết kế (KTS) mới hiểu rõ nhất các quy trình, công đoạn làm việc. KTS sẽ chắc chắn sắp xếp và điều động nhân lực, xếp đặt nguyên liệu, thiết bị xây dựng thích hợp với từng giai đoạn dự án. Thêm nữa, dự án là "đứa con tinh thần" của người KTS, nên chủ hộ có thể yên tâm hơn nếu để KTS bám sát, điều chỉnh khi cần trong lúc tiến hành xây cất. Xây dựng luôn phát sinh nhiều khoản, vấn đề ngoài dự kiến, bởi vậy trao quyền và trách nhiệm cho KTS từ A đến Z là điều nên làm.

  [​IMG]

  Nhiều chủ hộ vẫn phải "đỏ mắt" mới lựa chọn được phương án kiến tạo, nhà thầu tối ưu nhất

  Khoán gọn từ phần xây thô đến thi công nội thất thông qua các hợp đồng cụ thể, tỉ mỉ đến chủng loại gạch, màu gạch, xuất xứ dưới vai trò "tổng chỉ huy" của KTS cùng với bên thi hành là nhà thầu thi công. Gian khổ là tìm được một KTS để "gửi vàng" luôn rất khó. Nếu đã chọn được đơn vị thiết kế luôn tự tin chuyên nghiệp, có uy tín, chủ hộ chỉ cần so sánh mức giá mà KTS đưa ra với mặt bằng giá thiết kế vì một đơn vị khác báo và giá VLXD ở trong cùng địa bàn là có thể yên tâm đưa ra quyết định.

  Gộp thiết kế và xây dựng

  Đây là sai lầm cơ bản của nhiều hộ gia đình do muốn khoán trắng nên quy đồng một mối cho bên thầu thi công.

  Trước hết, chủ hộ muốn tự xây nhà một cách tiết kiệm, tối ưu nhất cần xác định rõ: nếu không thuê khoán trọn gói, phải thăm dò rõ về các công đoạn xây cất, tác dụng, giá cả VLXD… sao cho thích hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế; nếu thuê thầu trọn gói (hay khoán một phần), việc quán xuyến quá trình xây cất và hoàn thiện là điều không thể xem nhẹ.

  Đối với việc giao thầu gọn từ thiết kế, lên phương án xây dựng, lựa chọn vật liệu, sử dụng nhân lực trang bị cho một đơn vị, cá nhân (chủ thầu) duy nhất; chủ hộ cần đặc biệt tránh. Thay vào đó, nếu xác định thuê thầu trọn gói xây nhà, nên thuê một đơn vị khác làm thiết kế dự án (nhà ở). Sau khi "chấm" bản thiết kế rồi thuê thầu xây theo đúng thiết kế sẽ yên tâm hơn. Bởi vì khi nắm được thiết kế cụ thể, chủ hộ sẽ biết hoàn toàn khối lượng xây cất diện tích để đưa ra mức khoán thầu có lí và đạt chất lượng theo đúng thiết kế.

  Trong các đội thợ xây (đội thầu) ở địa bàn các khu vực, hầu hết đều là những cá nhân chưa qua trường lớp đào tạo bài bản. Việc nhiều đội thầu chỉ có kinh nghiệm xây nhưng mà vẫn "ôm" luôn cả thiết kế để kiếm lợi từ tiền chênh vật tư, thời gian xây dựng rất phổ biến thời điểm này. Nếu chủ nhà chỉ bởi tiếc tiền thiết kế (không quá nhiều với tổng số tiền xây nhà), rất dễ chịu không may "nhà vừa xong đã phải sửa".

  Có thể nói, nếu giao thầu cho một đơn vị xây cất hoặc một cá nhân nhận thầu mà không chắc chắn về mặt bổn phận, năng lực cũng như bản lĩnh ứng phó với thi công, coi như chủ nhà chọn nhầm người và sẽ phải tốn nhiều thời gian, chi phí lớn hơn mới kết thúc tổ ấm của mình.

   
 2. phamthi134

  phamthi134 New Member

  Tham gia ngày:
  13/3/18
  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  BAÌ VIẾT RẤT HAY
   

Chia sẻ trang này