Nền kinh tế người anh em Philippines “suy sụp” vì Covid-19

Thảo luận trong 'Du Học - Định Cư Nước Ngoài' bắt đầu bởi Hrphilippine, 15/4/20.

 1. Hrphilippine

  Hrphilippine Member

  Tham gia ngày:
  12/10/19
  Bài viết:
  106
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Covid-19 đã hoành hành trên thế giới suốt hơn 4 tháng qua. Nền kinh tế thế giới nói chung đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch lần này. Và Philippines cũng không phải là ngoại lệ. Nền kinh tế Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 lần này. Những tác động cụ thể đó như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  Phong tỏa kéo dài

  Kể từ ngày 15/3 - 14/4, thủ đô Manila thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng loạt trung tâm mua sắm lớn ở Manila buộc phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay đến thành phố này cũng bị hủy bỏ.

  Đến nay, Tổng thống Duterte đã gia hạn thêm thời gian phong tỏa đến hết 30/4. Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện, Philippines nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị gia hạn thời gian phong tỏa.

  Nền kinh tế Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19

  Nền kinh tế Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 lần này. Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Philippines đạt 6,4%. Tuy nhiên đến ngày 15/4 này, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng nếu dịch bệnh kết thúc vào tháng 6, tăng trưởng GDP của Philippines chỉ còn khoảng 3-4 % trong năm nay.

  Ngày 16/3, sau 1 ngày khi phong tỏa, thị trường chứng khoán Philippines sụt giảm 8%. Chứng khoán quốc gia này cũng đã giảm hơn 30% trong năm nay và là một trong những thị trường chứng khoán có sự sụt giảm lớn nhất ở châu Á. Đến ngày 17/3, thị trường chứng khoán Philippines bất ngờ tuyên bố đóng cửa vô thời hạn vì dịch Covid-19.

  Theo Charo Logarta-Lagamon, Người phát ngôn của hãng hàng không Cebu Air, tình hình hiện tại thực sự khó khăn. Hãng đã buộc phải hủy hơn 200 chuyến bay nội địa mỗi ngày và đang xử lý khoản hoàn trả trị giá 2 tỷ Peso (tương đương với 40 triệu USD).

  Gần như toàn bộ lao động tại Philippines đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lần này. Mất việc, bị sa thải, bị phong tỏa. Ước tính có khoảng 10 triệu lao động Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch lần này.

  Nền kinh tế Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 lần này. Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Philippines đạt 6,4%. Tuy nhiên đến ngày 15/4 này, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng nếu dịch bệnh kết thúc vào tháng 6, tăng trưởng GDP của Philippines chỉ còn khoảng 3-4 % trong năm nay.

  Những nỗ lực của chính phủ Philippines

  Đầu tháng 4, khoảng hơn vài chục người đã xuống đường biểu tình vì không có lương thực. Chính phủ đã bắt những người vi phạm. Sau đó, rất nhiều điểm phân phát lương thực cho người nghèo tại Philippines đã được mở ra.

  Trong khi đó, quan chức Chính phủ Philippines đang kêu gọi các công ty vẫn trả lương cho nhân viên trong thời gian này. Chính phủ đã hỗ trợ những lao động mất việc, hộ gia đình nghèo ,... một khoản tiền nhất định từ 1500-2500 peso(~1.2-1.5 triệu đồng) trong đợt dịch lần này.

  Trước đó, bộ tài chính Philippines đã bơm 200 tỷ Peso vào để hỗ trợ nền kinh tế nước này, tuy nhiên số tiền này cũng chỉ được coi là như "muối bỏ bể".

  Đọc thêm các bài viết về văn hóa, tin tức, việc làm tại Philippines tại:
  Tuyển dụng việc làm Philippines
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/20

Chia sẻ trang này