Nhân viên bảo vệ làm mất xe của khách có phải bồi thường

Thảo luận trong 'Bảo Vệ - An Ninh - Thám Tử' bắt đầu bởi NgocHeo, 13/4/20.

 1. NgocHeo

  NgocHeo Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  21/5/19
  Bài viết:
  228
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Có 1 quý khách gửi câu hỏi về cho Sài Gòn Thắng Lợi về vấn đề khi thuê dịch vụ bảo vệ trông xe mà nhân viên bảo vệ để bị mất xe thì phải xử lý thế nào? Người nào phải chịu trách nhiệm đền bù? Đền bù giá trị xe thế nào?

  >>> Công ty bảo vệ chất lượng tốt tại Đồng Nai: https://saigonthangloi.com/dich-vu-bao-ve/cong-ty-bao-ve-tai-dong-nai.html

  Bảo vệ làm mất xe của khách có phải bồi hoàn không?


  Thí dụ với trường hợp tại một trung tâm thương mại, khách đến tham quan mua sắm gửi xe tại bãi xe. Nhân viên bảo vệ quẹt thẻ xe và giao khách. Lúc khách lấy xe ra về thì phát hiện xe đã bị mất. Tất cả sự việc được lập biên bản và có xác nhận của các đối tác liên quan.  [​IMG]
  Nội dung nghi vấn này được chuyển đến Phòng Nghiệp vụ của https://saigonthangloi.com/ với kinh nghiệm rất nhiều 5 cung ứng dịch vụ bảo vệ trông giữ xe nghiên cứu và trả lời cụ thể như sau:  Trong trường hợp trên: giữa khách tới trung tâm thương mại và nhân viên bảo vệ đã có hợp đồng giữ gửi xe, hợp đồng trên được xác lập bằng tấm thẻ xe.  Căn cứ theo quy định tại khoản một điều 401 Bộ luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự:  “ Hợp đồng dân sự có thể được giao ước bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, lúc pháp luật không quy định loại hợp đồng đấy phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”  Bộ luật dân sự không quy định hợp đồng gửi giữ phải lập thành văn bản do đó việc quý khách giao xe cho nhân viên bảo vệ trông xe và đã được sự đồng ý (thể hiện qua lời nói, hướng dẫn, hướng dẫn nơi để xe của nhân viên bảo vệ và hành động đưa và nhận vé giữa khách hàng với nhân viên bảo vệ, ký hợp đồng thời kì lấy xe..).

  Thì giữa khách và nhân viên bảo vệ đã nảy sinh quan hệ gửi giữ xe. Quan hệ gửi giữ này chỉ chấm dứt vào thời khắc quy định tại trung tâm thương mại. Bởi vậy người bảo vệ này phải có phận sự trông xe cho khách hàng.


  Theo điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:  Căn cứ theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, căn cứ nảy sinh nghĩa vụ bồi hoàn thiệt hại được quy định như sau:  1. Ai có hành vi xâm phạm tính mệnh, sức khỏe, danh dự, phẩm giá, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải đền bù, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.  2. Người gây thiệt hại chẳng phải chịu trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại trong trường hợp thiệt hại nảy sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bị đơn thiệt hại, trừ trường hợp có ký hợp đồng khác hoặc luật có quy định khác.  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.  Theo đó, tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định đền bù thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:  Cá nhân, pháp nhân phải đền bù thiệt hại do người làm mướn, người học nghề gây ra trong khi thực hành công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

  => Tương tự, bên chịu trách nhiệm bồi thường trị giá xe bị mất cho khách sẽ là tổ chức cung cấp dịch vụ bảo vệ trông xe, sau đó Các nhân viên bảo vệ có can hệ trong ca trực sẽ phải hoàn trả một khoản tiền cho đơn vị bảo vệ theo quy định.

  Bảo vệ làm mất xe đền bù bao nhiêu thì hợp lý?

  Về mức bồi hoàn luật pháp không quy định mức bồi hoàn và % đền bù là bao nhiêu, vì thế chi phí bồi hoàn sẽ là tầm giá thực tế đối với tài sản tại thời điểm để xảy ra mất mát tài sản trên, trừ trường hợp các đối tác có thỏa thuận khác về mức bồi thường này.  [​IMG]  Tuy nhiên, còn phải coi xét vào lỗi, chừng độ thiệt hại thực tiễn và cảnh ngộ thực tiễn gia đình, nhân thân và tài sản của nhân viên bảo vệ, nhưng việc nhân viên bảo vệ phải chịu trách nhiệm đền bù sơ xót của mình là điều không tránh khỏi.  Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bảo vệ làm mất xe của khách và trách nhiệm đền bù. Nếu còn gặp trắc trở, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng Liên lạc bộ phận Nghiệp vụ của dịch vụ bảo vệ giá rẻ: https://saigonthangloi.com/tin-tuc-ve-chung-toi/bang-gia-thue-dich-vu-bao-ve-chuyen-nghiep.html để được tư vấn.
   

Chia sẻ trang này