Tìm hiểu về ung thư tụy - một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế' bắt đầu bởi lyly98, 8/4/21.

 1. lyly98

  lyly98 Member

  Tham gia ngày:
  3/8/19
  Bài viết:
  906
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Ung thư tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ là 5%. Theo một nghiên cứu mới đây về xu hướng mắc các bệnh về tiêu hóa trên toàn cầu, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng và tử vong do ung thư tuyến tụy đã tăng 10% từ năm 1990 đến năm 2017.
  Dữ liệu từ 195 quốc gia cũng cho thấy số ca mắc ung thư tụy đã tăng 130% trong giai đoạn này. Các chuyên gia cho rằng lý do của sự gia tăng này có thể do sự gia tăng dân số, tuổi thọ tăng. Tuy nhiên dù đã loại bỏ các yếu tố này thì tỉ lệ mắc ung thư tuỵ vẫn tăng lên 12% và tử vong tăng 10%.
  Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet Gastroenterology & Hepatology.
  “Ung thư tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới, với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ là 5%”, TS Reza Malekzadeh, một chuyên gia về bệnh tiêu hóa tại Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran cho biết. Các nước có thu nhập cao có tỉ lệ mắc ung thư tụy cao nhất và tỉ lệ tử vong cao nhất.
  Đặc biệt tại các quốc gia giàu, sự gia tăng các yếu tố nguy cơ của ung thư tụy như béo phì và bệnh đái tháo đường có thể thúc đẩy sự gia tăng số ca mắc ung thư.
  Khó phát hiện sớm ung thư tụy
  Tuy nhiên tin tốt là những yếu tố rủi ro này phần lớn có thể phòng ngừa được.
  “Vấn đề là hiện nay chúng ta thiếu các công cụ để sàng lọc phát hiện sớm ung thư tụy. Tỉ lệ tử vong do ung thư tụy cao vì bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn”, TS Wasif Saif, Giám đốc Viện sức khỏe ung thư Northwell nói.
  Dù vậy, ông cũng cho rằng cần có các chiến lược để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ để đối phó với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư tuyến tụy. Trong đó gồm bỏ thuốc lá, duy trì chế độ ăn và lối sống lành mạnh để giảm tỉ lệ tử vong liên quan đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
  Tín hiệu mừng là số trường hợp được mắc ung thư đại trực tràng tăng lên 9,5% song tỉ lệ tử vong giảm 13,5%. Điều này có được là nhờ nội soi đại tràng và các công cụ sàng lọc khác giúp phát hiện thêm nhiều ca bệnh hơn và nhiều trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.
  Ngoài ra, ung thư dạ dày từ nguyên nhân gây tử vong thứ hai đã tụt xuống thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư đại tràng.
  Ung thư tụy còn được gọi là “ung thư tử thần”, là căn bệnh ung thư khó phát hiện do tuyến tụy nằm sau dạ dày. Các triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng như siêu âm, CT… rất khó phát hiện, chỉ khi khối u lớn lên mới phát hiện được.
  Khi phát hiện ung thư tụy, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn 3, giai đoạn 4. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ 5%. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, cắt rất nhiều cơ quan ở trong ổ bụng khiến chất lượng sống rất kém.
  (Tổng hợp)

  [​IMG]
  Tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH My Health Việt Nam là nhà phân phối cho dịch vụ giải trình tự gen thế hệ mới của Novogen kết hợp với dịch vụ phân tích của Breakthrough Genomics. Hai dịch vụ giải trình gen thế hệ mới là phân tích toàn bộ bộ gen người (WGS) và phân tích toàn bộ gen mã hóa (WES) là hai dịch vụ chính được cung cấp cho người Việt Nam với đặc điểm độ sâu của phân tích lên đến 100x để cho dữ liệu chính xác nhất và vô cùng lớn. Bên cạnh đó, ngoài các bệnh phổ biến kiểm tra đột biến di truyền, Các kết luận và phân tích di truyền dựa trên dữ liệu giải trình tự gen thế hệ mới được các chuyên gia đầu ngành của Hoa Kỳ đưa ra trong báo cáo cho khách hàng, phía My Health sẽ có trách nhiệm phiên dịch sang tiếng Việt và chú thích thêm cho khách hàng.
  Tại thị trường Việt Nam, việc cung cấp thông tin y văn cập nhật, đặc biệt gắn với các đặc tính được phát hiện ở khách hàng sẽ được tích hợp với ứng dựng lưu trữ hồ sơ bệnh sử trọn đời HR247 của Công ty My Health Việt Nam. Trên thị trường hiện nay chưa có đơn vị nào cung cấp dữ liệu giải trình gốc. Việc lưu trữ giữ liệu giải trình gốc sẽ giúp cá nhân có thể tiếp tục sử dụng đọc trong tương lai khi y văn của loài người được cập nhật thêm. Làm một lần, dùng trọn đời là ý nghĩa vô cùng quan trọng của giải trình tự gen người.
   

Chia sẻ trang này