Tổng quan khó khăn ngành giấy trong năm 2018

Thảo luận trong 'Đồ Dùng Văn Phòng' bắt đầu bởi NMTT90, 15/10/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  217
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Đầu cơ phát triển bột giấy để xuất khẩu từ giấy phế liệu nhập khẩu không chỉ gây khó khăn cho ngành giấy nội địa mà còn tiềm ẩn nguy cơ về môi trường nếu không định hướng kịp thời.

  [​IMG]

  Cụ thể, thông tin từ Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), cho biết, từ cuối năm 2017 cho đến nay, một số doanh nghiệp của nước ngoài và Việt Nam tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế (tức là đánh tơi giấy phế liệu, qua những quá trình làm sạch sơ bộ, sau ấy xeo thành tấm, cuộn, hay ép thành khối bột giấy) để xuất khẩu.

  Xem những sản phẩm giấy in:

  Lý giải nguyên do của hiện tượng này, VPPA cho rằng là do 1 số nước trong khu vực thực hành siết chặt việc kiểm soát môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành giấy, khuyến khích những tập đoàn lớn kinh doanh mở rộng với công nghệ kỹ thuật hiện đại, cũng như đầu tư ra nước ngoài để xuất khẩu giấy trở về. Cùng lúc, thắt chặt việc cấp phép nhập cảng giấy phế liệu làm vật liệu sản xuất, nên những doanh nghiệp thiếu vật liệu để sản xuất, cũng như thiếu hụt giấy thành phẩm, nhất là giấy bao bì.

  Điều đáng nói tới ấy là nhu cầu tiêu thụ bột giấy trong nước phục vụ cho sản xuất giấy tiêu dùng và các mặt hàng giấy cho các ngành công nghiệp vẫn còn đang thiếu hụt rất nhiều phải nhập khẩu.

  [​IMG]

  Thời điểm này, cả nước có khoảng 300 doanh nghiệp thuộc ngành nghề giấy với năng lực tạo ra đạt khoảng 200.000 tấn bột giấy mỗi năm. Tuy nhiên, không có doanh nghiệp tạo ra bột thương phẩm lớn, do đấy những doanh nghiệp sản xuất giấy không chủ động được nguồn vật liệu.

  Được biết, nguyên liệu tạo ra bột giấy là dăm gỗ thì Việt Nam lại xuất khẩu với giá trị rẻ, sau đó lại nhập khẩu bột giấy, giấy với giá cao. Đã có lúc giá xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam chỉ khoảng 110 - 120 USD/tấn bên cạnh đó giá nhập cảng bột giấy ở mức giao động trong khoảng 800 - 900 USD/tấn.

  Bình quân hàng năm, lượng dăm gỗ xuất khẩu bình quân lên tới 7-8 triệu tấn dăm khô, tương đương 14-16 triệu m3 gỗ quy tròn, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng một tỷ đô la. Thế nhưng Việt Nam bỏ ra trên hai,5 tỷ đô la Mỹ để nhập cảng giấy, bột giấy.

  Được biết, để tạo ra ra một tấn bột giấy thành phẩm, cần tới 1,2-1,3 tấn giấy phế liệu hoặc 4,1-4,3 tấn gỗ. Hiện giờ, nguồn giấy phế liệu thu được trong nước để tái dùng lại rất ít chỉ chiếm khoảng 30%, số còn lại phải nhập khẩu giấy phế liệu để tái chế hoặc sử dụng vật liệu khác. nguyên do được chỉ ra là Việt Nam chưa có điều khoản và tiêu chuẩn cho công nghiệp tái chế ở Việt Nam, hệ thống pháp lý can hệ tới hoạt động thu gom nguyên liệu tái chế chậm phát triển và chưa có chính sách khuyến khích hoạt động thu gom vật liệu và tái chế.

  Xem: Dụng cụ văn phòng là gì? - ANLOCVIET

  Từ: http://uhm.vn/forum/showthread.php?tid=217145
   
 2. kakand

  kakand New Member

  Tham gia ngày:
  24/12/18
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ít người dùng đi nhiều rồi ạ
   
 3. hien678

  hien678 New Member

  Tham gia ngày:
  20/12/18
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Giấy cho những việc công văn học hành thì thấy vẫn được dùng nhiều mà, khi mà các ứng dụng, phần mềm vẫn chưa thay thế được việc trình bày ý tưởng ra giấy
   
 4. huongtrav2

  huongtrav2 New Member

  Tham gia ngày:
  24/1/19
  Bài viết:
  6
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  giá thành tăng cao
   
 5. anna1512

  anna1512 New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/19
  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  nhà mình cũng làm ngành in ấn hơn mấy chuc năm rồi
   

Chia sẻ trang này