Trợ cấp thai sản trong trường hợp chỉ có nguồi bố tham gia BHXH

Thảo luận trong 'Dịch Vụ luật - Tư Vấn Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi traxanh283, 19/10/20.

 1. traxanh283

  traxanh283 Member

  Tham gia ngày:
  14/2/17
  Bài viết:
  131
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Rất nhiều trường hợp sau khi kết hôn lao động nữ không đi làm mà ở nhà chăm sóc gia đình và sinh con. Họ không tham gia BHXH hoặc có tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  Vậy khi vợ sinh con, chỉ có cha tham gia BHXH có được hưởng trợ cấp thai sản không là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

  Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, khi vợ sinh con mà chồng tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần.

  [​IMG]

  Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con được tính như thế nào?.

  Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con = 2 x Lương cơ sở tháng

  Theo quy định tại Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điểm c, Khoản 2, Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

  Như vậy, nếu vợ sinh 1 con, và mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức hưởng của người cha sẽ là 2,98 triệu. Nếu sinh 2 con thì mức hưởng trợ cấp là 5,96 triệu đồng và sinh 3 con là 8,94 triệu đồng.

  Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho lao động nam không cao tuy nhiên với nhiều hộ gia đình thì mức hưởng này cũng phần nào hỗ trợ người lao động trang trải chi phí sinh nở.

  3. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng
  Ngoài chế độ được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần khi vợ sinh con chồng còn được nghỉ làm hưởng lương. Thời gian nghỉ hưởng lương được quy định tại Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

  • Nghỉ 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con;
  • Nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  • Nghỉ 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc
  • Nghỉ 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.
  Lưu ý số ngày nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần và được tính bắt đầu từ ngày vợ sinh con trở về sau. Trường hợp xin nghỉ trước ngày vợ sinh con được tính là nghỉ phép không hưởng lương.

  Nguồn: https://ebh.vn/nghiep-vu-tong-hop/chi-co-cha-tham-gia-bhxh-co-duoc-huong-tro-cap-thai-san-khong
   

Chia sẻ trang này