Vì sao Hóa chất nên được lưu trữ đúng cách?

Thảo luận trong 'Hóa Chất - Dịch Vụ - Trang Bị Lao Động' bắt đầu bởi Hanga, 7/11/19.

 1. Hanga

  Hanga New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/19
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Vì sự nghiêm trọng của hóa chất, con người phải thực hành đúng cách thức lưu trữ hóa chất cho từng loại. Vậy vì sao phải lưu trữ hóa chất đúng cách? Những lý do nếu dưới đây sẽ tư vấn nghi vấn này.

  1 số dòng Hóa chất nghiêm trọng nên có biển báo tránh xa khu vực Lưu Trữ Hóa chất


  Không khí
  Không khí có oxy, độ ẩm và nhiều thành phần khác. Hóa chất hút ẩm phải được lưu trữ trong chai, lọ hay thùng kín được niêm phong. Ví như tiêu dùng phương pháo lưu trữ không chuẩn xác, các hóa chất này sẽ chảy nước, biến thành dung dịch. Khi biến thành tình trạng dung dịch bao gồm cả nước, 1 số hóa chất sẽ đổi thay nồng độ, một số khác sẽ bị biến tính.

  Các hóa chất dễ bị oxy hóa, với sự hiện diện của một lượng lớn oxy trong không khí sẽ tham dự quá trình bị oxy hóa. Ví dụ: các tinh thể hóa học của sắt (II) sunfat có màu xanh nhạt ở tình trạng thường ngày. Khi gặp oxy sẽ ngay tức thì chuyển thành tinh thể sắt (III) sunfat màu nâu nhạt. Điều này xảy ra lúc dụng cụ lưu trữ ko kín.

  [​IMG]

  Hóa chất công nghiệp vô cùng nguy hiểm


  Cơ học
  Hóa chất phải tránh khỏi những ảnh hưởng cơ học là những hóa chất gây nổ. Ví dụ như amoni nitrat, nitroglycerin, trinitrotoluen (TNT).

  Nước
  Nhiều mẫu hóa chất cần lưu trữ ở nơi có điều kiện khô thoáng. Các hóa chất này dễ bị hư hỏng giả dụ để trong điều kiện ẩm ướt. Hơn nữa, một vài trong số đó có khả năng phản ứng với nước. Những kim loại như Na, K và Ca phản ứng với nước tạo ra khí hidro bị đốt cháy trực tiếp bởi nhiệt của phản ứng.

  Những chất khác phản ứng với nước mạnh mẽ, chẳng hạn như axit sunfuric đậm đặc phải lưu trữ tránh xa nước hoặc trong phòng khô. Đám cháy do những chất này chẳng thể sử dụng nước để dập tắt. Các axit dễ bay hơi như axit clohidric có thể đi vào không khí. Không khí chứa 1 lượng nước nhỏ khiến những phân tử axit chuyển động dễ dàng hơn. Phương pháp tốt nhất lưu trữ là cách thức ly axit trong chai được đậy kín và đặt trong tủ đặc thù hoặc trong tủ hút.

  Tia cực tím
  Tia cực tím (UV) là nhân tố tác động lớn tới hóa chất. Tỉ dụ, dung dịch kali pemanganat, khi tiếp xúc với tia UV sẽ thay đổi bản tính của dung dịch. Vì vậy, để lưu trữ dung dịch thuốc tím nên sử dụng chai tối màu như màu nâu. Các tinh thể bạc nitrat cũng sẽ bị phá hủy giả dụ tiếp xúc với tia UV. Cho nên việc lưu trữ phải hạn chế khỏi ảnh hưởng của tia UV. Cho nên nên lắp đặt rèm cửa trong phòng lưu trữ hóa chất.

  [​IMG]

  Tia UV tác động xấu đến các hóa chất công nghiệp

  Bản tính của Hóa chất
  Mỗi loại hóa chất đều có những đặc điểm riêng. Tỉ dụ, axit rất dễ phản ứng với bazơ. Phản ứng hóa học có thể chạy xảy ra rất chậm dẫn tới tự phát. Phản ứng tự phát thường tạo ra nhiệt cao, thậm chí tạo ra lửa.

  Vụ nổ có thể xuất hiện ví như phản ứng của các hóa chất xảy ra trong ko gian kín. Axit sunfuric đậm đặc nhỏ giọt trên hỗn hợp kali clorat rắn và đường hạt sẽ xảy ra cháy nổ. Như vậy, nếu như tinh thể kali pemanganat phối hợp với glycerin.

  Thời gian Lưu Trữ Hóa chất
  Một nguyên tố khác cần được cho là thời gian lưu trữ đối với 1 số chất nhất định. Ether, parafin là chất lỏng và olefin sẽ tạo thành peroxit khi xúc tiếp với không khí và ánh sáng. Càng lưu trữ trong thời gian dài, lượng peroxit càng lớn.

  Isopropyl ether, ethyl ether, dioxan và tetrahydrofuran là những chất gây nguy hiểm do quá trình hình thành peroxit. Những ete là các hóa chất không nên lưu trữ quá một năm, không tính các chất ức chế. Ether đã mở nắp phải được dùng trong sáu tháng. Vì lý do này, hãy để kỹ lưỡng hơn trong việc lưu trữ và tiêu dùng các hóa chất để giảm thiểu hậu quả đáng nuối tiếc.  CÔNG TY TNHH THIÊN ĐẠI PHÚC

  Văn phòng: 61S1 Lê Thị Vân, KDC An Bình, P. An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai

  Hotline: 0979 157 698

  Mail: hoangphat82@yahoo.com.vn
   

Chia sẻ trang này