Xử lý nước thải chăn nuôi heo chi phí thấp

Thảo luận trong 'Hóa Chất - Dịch Vụ - Trang Bị Lao Động' bắt đầu bởi bunvisinh.com, 15/6/19.

 1. bunvisinh.com

  bunvisinh.com Member

  Tham gia ngày:
  15/6/19
  Bài viết:
  139
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp
  Toàn miền Nam Việt Nam, số lượng đầu heo (lợn) thịt ngày càng gia tăng với tốc độ rất nhanh. Chỉ tính riêng số lượng đầu heo (lợn) thịt nuôi công nghiệp, nuôi gia công (Cho tập đoàn CP…) đã nên tới hàng triệu con. Với tình trạng heo (lợn) thịt bất ổn và dự kiến sẽ ngày càng khó khăn cho các doanh nghiệp chăn nuôi, bà con chăn nuôi sau khi Việt Nam gia nhập TTP. Với sức ép như hiện nay, cách Doanh nghiệp Việt phải hỗ trợ nhau để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm ngành chăn nuôi xuống để đủ sức cạnh tranh.

  Hotline : 0917 34 75 78 – Email : kythuat.bme@gmail.com
  Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân. Đây cũng là ngành kinh tế giúp cho nông dân tăng thu nhập, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

  [​IMG]

  Là đầu tàu phát triển kinh tế của của nước – Thành Phố Hồ Chí Minh mỗi năm đóng góp rất lớn cho GDP của cả nước. Không chỉ mạnh về công nghiệp mà các mô hình nông nghiệp như chăn nuôi bò sữa, nuôi heo công nghiệp tại các địa phương ngoại thành cũng là những mô hình chăn nuôi suất sắc cho các địa phương học tập. Các trang trại nuôi heo công nghiệp tại Tp HCM đang góp phần rất lớn giúp phát triển kinh tế tư nhân tại địa phương và góp phần tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân quanh khu vực. Tuy nhiên vấn đề phát sinh hiện nay là việc xử lý nước thải chăn nuôi heo tại TP Hồ Chí Minh chưa được quan tâm đúng mức.

  Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi quá cao và không đem lại lợi ích trực tiếp cho nhà đầu tư dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình xử lý nước thải. Nguồn nước thải sau khi xử lý Biogas có màu vàng tơi và mùi khó chịu, khi xả nguồn nước thải sau biogas ra các kênh rạch đã làm ô nhiễm nguồn kênh rạch rất trầm trọng (kênh đen và có mùi hôi thối). Mùi hôi thối phát sinh từ nước thải gây ảnh hưởng tới gia đình trang trại nuôi heo, công nhân của trang trại. Vì thế nên cần thiết xử lý nước thải chăn nuôi heo tại TP Hồ Chí Minh để đem lại môi trường sống trong lành cho khu vực trang trại heo.

  [​IMG]

  1. Thành phần, tính chất của nước thải chăn nuôi heo (lợn)
  Nước thải chăn nuôi là hỗn hợp nước tiểu, nước vệ sinh chuồng trại, nước rửa,..thành phần của nước thải chăn nuôi rất phong phú bao gồm các chất rắn ở dạng lơ lửng, các chất hòa tan vô cơ hay hữu cơ và nhiều nhất là hỗn hợp chứa N,P, ngoài ra nước thải chăn nuôi còn chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, nấm,…và một số mầm bệnh khác. Nếu nước thải này không qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, sinh vật sống khác.

  Xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp. Trong quá trình chăn nuôi heo (lợn) thì sẽ phát sinh một lượng nước thải rất lớn: vào khoảng 20 m3/1000 heo (lợn) thịt. Hiện nay, toàn bộ lượng nước thải + phân heo (lợn) từ quá trình rửa chuồng trại, duỗi phân… đều được gom vào bể biogas để xử lý và thu hồi khí biogas để tái xử dụng. Nước thải sau khi qua bể Biogas không xử lý triệt để được hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho trong nước thải sau biogas. Nước thải sau xử lý biogas của nước thải chăn nuôi heo (lợn) có màu vàng tươi, mùi hăng rất khó chịu. Khi gió thổi qua khu vực bể chứa nước thải sẽ sinh mùi hôi thối, rất khó chịu cho khu vực dân cư xung quanh.

  Vì thế mà Bộ TNMT đã ra quyết định tất cả các cơ sở, trang trại chăn nuôi phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, các đơn vị nào không tuân thủ thì sẽ bị phạt rất nặng.

  Tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn) được lấy một số hệ thống mà công ty đã thực hiện:

  Sau nhiều công trình thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo trên toàn quốc chúng tôi đã xét nghiệm rất nhiều tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn). Chúng tôi xin đưa ra bảng xét nghiệm các chỉ tiêu, tính chất nước thải chăn nuôi heo (lợn) sau biogas. Nước thải lấy tại vị trí hầm chứa nước sau biogas (có tác dụng lắng cặn SS)

  Mẫu 1: Nước thải lấy tại hồ chứa nước sau biogas: hệ thống 3500 con heo (lợn) thịt.

  STT/
  No.  CHỈ TIÊU THỬ NGHIỆM
  PARAMETER


  ĐƠN VỊ
  UNIT


  PHƯƠNG PHÁP THỬ
  TEST METHOD


  KẾT QUẢ
  RESULT


  QCVN 40:2011/BTNMT

  01

  Amoni (NH₄⁺) (*)

  mg/L

  ISO 5664 (TCVN 5988)

  270

  10

  02

  Nhu cầu oxy sinh học (BOD₅) (*)

  mg/L

  SMEWW 5210B

  1260

  50

  03

  Phospho (P) (*)

  mg/L

  SMEWW 4500P B
  SMEWW 4500P E

  54.4

  6


  Mẫu 2: Nước thải lấy tại hồ chứa nước sau biogas: hệ thống 5000 con heo (lợn) thịt (nuôi gia công cho CP)

  STT/
  No.


  CHỈ TIÊU THỬ NGHIỆM
  PARAMETER


  ĐƠN VỊ
  UNIT


  PHƯƠNG PHÁP THỬ
  TEST METHOD


  KẾT QUẢ
  RESULT


  QCVN 40:2011/BTNMT

  01

  Amoni (NH₄⁺) (*)

  mg/L

  ISO 5664 (TCVN 5988)

  180

  10

  02

  Nhu cầu oxy sinh học (BOD₅) (*)

  mg/L

  SMEWW 5210B

  590

  50

  03

  Phospho (P) (*)

  mg/L

  SMEWW 4500P B
  SMEWW 4500P E

  43

  6

  Mẫu 3: Nước thải lấy tại hồ chứa nước sau biogas: hệ thống 1000 con heo (lợn) nái

  STT/
  No.


  CHỈ TIÊU THỬ NGHIỆM
  PARAMETER


  ĐƠN VỊ
  UNIT


  PHƯƠNG PHÁP THỬ
  TEST METHOD


  KẾT QUẢ
  RESULT


  QCVN 40:2011/BTNMT

  01

  Amoni (NH₄⁺) (*)

  mg/L

  ISO 5664 (TCVN 5988)

  340

  10

  02

  Nhu cầu oxy sinh học (BOD₅) (*)

  mg/L

  SMEWW 5210B

  760

  50

  03

  Phospho (P) (*)

  mg/L

  SMEWW 4500P B
  SMEWW 4500P E

  57.9

  6

  Như kết quả phân tích tại 3 trang trại nuôi heo tại TP HCM, Cần Thơ, Lâm Đồng thì tính chất nước thải chăn nuôi heo sau hầm biogas ô nhiễm rất nặng. Khi thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi (lợn) heo cần tính toán kỹ lưỡng các công trình xử lý để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất với chi phí đầu tư thấp nhất.

  2. Tính cấp thiết cần phải xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) chi phí thấp

  Việc xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp là một vấn đề cần thiết đối với các doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể nuôi heo (lợn). Khi xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) thì sẽ tạo môi trường nước trong lành (các hồ chứa sẽ không có mùi, màu và rong tảo trong hồ) và mùi hôi thối khó chịu sẽ mất, không bị ảnh hưởng tới dân cư xung quanh và ảnh hưởng tới nhân viên, gia đình doanh nghiệp.

  [​IMG]

  Vậy quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) chi phí thấp như thế nào là hợp lý?, hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành như thế nào?. Sau nhiều dự án cải tạo, vận hành và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho nhiều dự án xử lý nước thải tại Miền Tây, Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên. Chúng tôi đã tìm ra quy trình xử lý nước thải tiên tiến, phù hợp với đặc điểm của ngành chăn nuôi heo (lợn) của Việt Nam.

  3. Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp  Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp

  [​IMG]

  Xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) với chi phí thấp.

   

Chia sẻ trang này